หนังสือพิมพ์คุณภาพเพื่อชาวจังหวัดตาก

"ธรรมชาติน่ายล ภูมิพลเขื่อนใหญ่ พระเจ้าตากเกรียงไกร เมืองไม้และป่างาม"
คำขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและรวบรวมความเป็นที่สุดของที่สุด อยู่ที่จังหวัดตากแห่งนี้ ทุกๆ เรื่องราวที่เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวในจังหวัดตากต่อจากนี้ไปจะได้รับการถ่ายทอดจากพวกเรา ชาว "ปิงเมย"

แม่สอดมินิมาราธอนครั้งที่ 16
คืนความสุขให้คนรักสุขภาพ

 

น.พจรัล วิวัฒน์คุณูปการ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด เปิดเผยว่า โรงพยาบาลแม่สอด ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก ชมรมเดินวิ่งแม่สอดและชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขอำเภอแม่สอด ได้จัดการแข่งขันเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ แม่สอดมินิมาราธอน ครั้งที่ 16 คืนความสุขให้คนรักสุขภาพ ในวันอาทิตย์ที่ 30 พฤศจิกายน 2557 ณ ศูนย์การค้าแม่เมยซิตี้ สะพานมิตรภาพไทย-พม่า อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนได้มีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง รายได้จากการแข่งขันหลังหักค่าใช้จ่ายนำเข้าสมทบทุนกองทุนช่วยเหลือผู้ติดเชื้อเอดส์ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

 

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด กล่าวว่า การแข่งขันแบ่งเป็น 2 ระยะทาง คือ 1 เดินวิ่งเพื่อสุขภาพระยะทาง 5 กม. ค่าสมัคร เด็ก/เยาวชน นักเรียน นักศึกษา อายุไม่เกิน 19 ปี 50 บาท ประชาชนทั่วไป 100 บาท แบ่งเป็น 4 กลุ่มอายุ ประเภท ชาย / หญิง 1. อายุไม่เกิน 12 ปี 2. อายุ 13 - 19 ปี 3. กลุ่มอายุทั่วไป 4. อายุ 60 ปีขึ้นไป 2 มินิมาราธอนระยะทาง 11.2 กิโลเมตร ค่าสมัคร 250 บาททุกกลุ่มอายุ แบ่งเป็น ประเภทชาย 7 กลุ่มอายุ ประเภทหญิง 5 กลุ่มอายุ  1. อายุไม่เกิน 14 ปี 2. อายุ 15-19 ปี 1.อายุ ไม่เกิน 19 ปี 3. อายุ 20 - 29 ปี 2. อายุ 20 - 29 ปี 4. อายุ 30 - 39 ปี 3. อายุ 30 - 39 ปี 5. อายุ 40 - 49 ปี 4. อายุ 40 - 49 ปี 6. อายุ 50 - 59 ปี 5. อายุ 50 ปีขึ้นไป 7. อายุ 60 ปีขึ้นไป

 

นักวิ่งที่เข้าเส้นชัย อันดับ 1 – 5 ทุกกลุ่มอายุ จะได้รับถ้วยรางวัล และเงินรางวัลพิเศษลำดับที่ 1-5 รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี. 15 – 19 20-29 ปี ที่เข้าร่วมแข่งขันระยะทาง 11.2 กม. นักวิ่งระยะทาง 5 กม. ที่เข้าเส้นชัย 1,800 คนแรกจะได้รับเหรียญรางวัล นักวิ่งระยะทาง 11.2 กม.จะได้รับเหรียญรางวัล และนักเรียนที่สมัครและเข้าร่วมวิ่งแข่งขันจะได้รับเกียรติบัตรทุกคน

 

"โปรจิโรจ จันทร์อินทร์" นักกีฬาไทยดาวเด่น

แชมป์รายการ PGA THAILAND” ปี 2014

 

โดย ...ชาติตระการ แหงมงาม สำนักข่าวไทย อสมท.


จิโรจ จันทร์อินทร์ เกิดเมื่อวันที่ 27มกราคม 2534 อายุ 23 ปี เป็นเด็กหนุ่มหลานปู่เหรียญชัย จันทร์อินทร์ อดีตป่าไม้จังหวัดตาก (นักกอล์ฟเก่า) เป็นบุตรชายของนางนันธนา จันทร์อินทร์พนักงานบริษัทผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) ที่ผ่านมา ได้ตระเวนแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่น และกอล์ฟอาชีพ ตั้งแต่เรียนขั้นมัธยมศึกษา โรงเรียนตากพิทยาคม จนถึงขั้นอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง(สาขาการตัดการกอล์ฟ) เป็นนักกีฬาตัวเยาวชนตัวแทนจังหวัด และตัวแทน ภาค 5 ของภาคเหนือ เข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ ในรายการ PGA THAILANDและรายการกอล์ฟสมัครเล่นอื่นอีกมากมาย คว้าเหรียญรางวัล และถ้วยรางวัลมานับไม่ถ้วน ล้วนสร้างชื่อเสียงให้ตาก  และกลายเป็นนักกีฬากอล์ฟสมัครเล่นและอาชีพ คนสำคัญของตาก และประเทศไทย


จิโรจ จันทร์อินทร์ ชื่อเล่น เจน ได้เริ่มเล่นกีฬากอล์ฟ เมื่อปี 2543 ผู้ฝึกสอนคนแรก คือ โปรแอนลาน เป็นชาวปากีสถาน ผู้ฝึกสอนต่อมา คือ โปรสัญชัย เสนาพรม ชาวนครสวรรค์ ครั้งที่ฝึกซ้อมอยู่ที่สนามค่ายจิระประวัติ จังหวัดนครสวรรค์ ระยะไดร์ฟ เฉลี่ย 290 หลา ผลงานที่ภาคภูมิใจ เหรียญทองแดงบุคคล กีฬานักเรียนแห่งประเทศไทย ผลงานต่อมา 8 เหรียญทอง กีฬาเยาวชน ภาค 5 ประเภททีม และบุคคล ใฝ่ฝันที่จะเล่นกีฬากอล์ฟ เข้าไปแข่งขันรายการ PGA THAILANDของประเทศไทย และไปเล่นในรายการยูโรเปียนทัวร์ อุปกรณ์กอล์ฟที่ใช้TITLEIST COBRA ตั้งใจที่จะเล่นกีฬากอล์ฟ ให้ดีที่สุด และสูงที่สุด
ผลงานหนุ่มนักกีฬาลูกเมืองตาก ล่าสุด เมื่อไม่กี่วันมานี้ ทำสกอร์รวม 65 โดยทำ 6เบอร์ดี้ 1 อีเกิ้ล และเสีย โบกี้ สกอร์รวม อันเดอร์ รับเงินรางวัล 30,000บาท


ผู้สื่อข่าวรายงาน ในรายการแข่งขันกอล์ฟ PGA THAILAND DEVELOPMENT TOUR ครั้งที่ จัดการแข่งขันโดยสมาคมกอล์ฟอาชีพแห่งไทย ชิงเงินรางวัล แสนบาท แข่งขันระหว่างวันที่ 21-22 สิงหาคม2557 ที่ผ่านมา ณ สนาม Prime City Golf Course จังหวัดนครนายก ระยะ 6,763 หลาพาร์ 72 โดยมีกลุ่มนักกอล์ฟ TEACHING PRO SINIOR PRO และนักกอล์ฟ PGA THAILAND TOUR RANKING ตั้งแต่ 100ขึ้น เข้าแข่งขันรวม 127 คน
โดยผลการแข่งขันในรายการนี้เป็นของโปรจิโรจ จันทร์อินทร์ทำสกอร์รวม 65 โดยทำ เบอร์ดี้ 1 อีเกิ้ล และเสีย โบกี้ สกอร์รวม อันเดอร์ รับเงินรางวัล 30,000 บาท โดยลำดับที่ เป็นของโปร BACK BUN KIN ทำสกอร์รวม 66 รับเงินรางวัล 17,925บาท และลำดับที่ เป็นของโปรพีรพล งามทองประกาย ทำสกอร์รวม 66 รับเงินรางวัล17,925บาท
รายงานก่อนหน้านี้โปรจิโรจ จันทร์อินทร์ กับ โปรชนะโชค เดชภิรัตน์มงคลสองหนุ่มน้อยจากเมืองตาก ประสบความสำเร็จจากการเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ Singha Corporate Golf Challenge 2009สามารถหวดเป็นผู้ชนะเลิศในการแข่งขันในรายการดังกล่าวข้างต้น ซึ่งทั้งคู่จะได้รับสิทธิ์ไปออกรอบที่เคนย่า ฟรีทั้งค่าที่พัก และค่าเดินทาง โดยเดินทางไปกับสายการบินเคนย่า ในชั้นธุรกิจ ที่พักสุดหรู เข้าร่วมการแข่งขัน All Nation Cup ที่ไนโรบี แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวโดยไกด์มืออาชีพ


และโปรจิโรจ จันทร์อินทร์ ยังประสบความสำเร็จในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ พีจีเอ. ไทยแลนด์ ชาเล้นจ์ทัวร์ รายการ วอเตอร์มิลล์ ชาเล้นจ์ 2013 ชิงเงินรางวัลรวม 500,000 บาท ระหว่างวันที่23-24 เมษายน 2556 ณ สนามกอล์ฟ วอเตอร์มิลล์ กอล์ฟ แอนด์ การ์เด้นส์ พาร์ 72 จังหวัดนครนายก  ซึ่งในการแข่งขันในห้วงระยะเวลาจบวันแรก"จิโรจโดย มีผลแข่งขันวันแรก 34-32 ( พาร์ 72) (-6) เป็นผลงงานที่น่าภูมิใจ อีกรายการหนึ่ง


วันนี้ หวังว่า วันข้างหน้า อีกไม่ไกลเกินฝัน หาก  จิโรจ จันทร์อินทร์ เข้าไปคว้ารางวัลใด รางวัลหนึ่ง ในการแข่งขันกีฬากอล์ฟระดับโลก ปู่ เหรียญชัย จันทร์อินทร์ และ แม่นันธนา จันทร์อินทร์ ของยิ้มแก้มไปหุบ  (ฮา)

 

โปรจิโรจ จันทร์อินทร์

คว้าแชมป์กอล์ฟ  PGA

 

หนุ่มลูกเมืองตาก นักกีฬาปริญญาโท ม.รามคำแหง ทำสกอร์รวม 65 โดยทำ เบอร์ดี้ 1 อีเกิ้ล และเสีย โบกี้ สกอร์รวม อันเดอร์ รับเงินรางวัล 30,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงาน การแข่งขันกอล์ฟ PGA THAILAND DEVELOPMENT TOUR ครั้งที่ จัดการแข่งขันโดยสมาคมกอล์ฟอาชีพแห่งไทย ชิงเงินรางวัล แสนบาท แข่งขันระหว่างวันที่ 21-22 สิงหาคม2557 ที่สนาม Prime City Golf Course จังหวัดนครนายก ระยะ 6,763 หลา พาร์ 72 โดยมีกลุ่มนักกอล์ฟ TEACHING PRO SINIOR PRO และนักกอล์ฟ PGA THAILAND TOUR RANKING ตั้งแต่ 100 ขึ้น เข้าแข่งขันรวม 127 คน

โดยผลการแข่งขันในรายการนี้เป็นของ โปรจิโรจ จันทร์อินทร์ ทำสกอร์รวม 65 โดยทำ เบอร์ดี้ 1 อีเกิ้ล และเสีย โบกี้ สกอร์รวม อันเดอร์ รับเงินรางวัล30,000 บาท โดยลำดับที่ เป็นของโปร BACK BUN KIN ทำสกอร์รวม 66 รับเงินรางวัล 17,925บาท และลำดับที่ เป็นของโปรพีรพล งามทองประกาย ทำสกอร์รวม 66 รับเงินรางวัล 17,925บาท

รายงานว่า ก่อนหน้านี้ โปรจิโรจ จันทร์อินทร์ กับ โปรชนะโชค เดชภิรัตน์มงคล สองหนุ่มน้อยจากเมืองตาก ประสบความสำเร็จจากการเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ Singha Corporate Golf Challenge 2009 สามารถหวดเป็นผู้ชนะเลิศในการแข่งขันในรายการดังกล่าวข้างต้น ซึ่งทั้งคู่จะได้รับสิทธิ์ไปออกรอบที่เคนย่า ฟรีทั้งค่าที่พัก และค่าเดินทาง โดยเดินทางไปกับสายการบินเคนย่า ในชั้นธุรกิจ ที่พักสุดหรู เข้าร่วมการแข่งขัน All Nation Cup ที่ไนโรบี แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวโดยไกด์มืออาชีพ

และโปรจิโรจ จันทร์อินทร์ ยังประสบความสำเร็จในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ พีจีเอ ไทยแลนด์ ชาเล้นจ์ทัวร์ รายการ วอเตอร์มิลล์ ชาเล้นจ์ 2013 ชิงเงินรางวัลรวม500,000 บาท ระหว่างวันที่ 23-24 เมษายน 2556 ณ สนามกอล์ฟ วอเตอร์มิลล์ กอล์ฟ แอนด์ การ์เด้นส์ พาร์ 72 จังหวัดนครนายก จบวันแรก "จิโรจ จันทร์อินทร์ ถึงรอลุ้นแชมป์  นำร่วม อันเดอร์พาร์ 66 รอลุ้นแชมป์ โดยมีผลแข่งขันวันแรก 34-32 ( พาร์ 72) (-6) 66 .

 

นักปั่นทั่วทิศร่วมแข่งขัน

งานเขื่อนภูมิพลเสือภูเขานานาชาติครั้งที่ 13

 

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2557 นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันจักรยานเขื่อนภูมิพลเสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 13 ประเภทจักรยานเสือภูเขาทางไกล ระยะทาง 62 กิโลเมตร ณ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อ.เมือง จ.ตาก โดยมีนายเอกราช ทัศสุภาพ รักษาการแทนผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก เป็นผู้กล่าวรายงาน พร้อมกันนี้มี พ.อ. พุทธวัฒน์ สุจริตจันทร์ ฝ่ายเสนาธิการจังหวัดทหารบกตาก ผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานเขื่อนภูมิพลเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว

 

สำหรับการแข่งขันเขื่อนภูมิพลเสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 13 ประจำปี 2557 ได้จัดให้มีงานแถลงข่าวการแข่งขันและปั่นจักรยานรณรงค์ลดภาวะโลกร้อนในบริเวณจังหวัดตาก โดยมอบจักรยานจำนวน 45 คัน ให้แก่นักเรียนในจังหวัดตาก ซึ่งคัดเลือกจากภาพวาดที่ส่งเข้ามาประกวดภายใต้หัวข้อ “ใช้พลังงานอย่างรู้ค่า ร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม” โดยมีนายพิสุทธิ์ โชคคติวัฒน์ ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล พร้อมด้วยผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานเขื่อนภูมิพล เข้าร่วม สำหรับปีนี้ ได้รับเกียรติจากผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี นำคณะครูและนักเรียนจากประเทศพม่ามาร่วมปั่นจักรยานด้วย

 

การแข่งขันเขื่อนภูมิพลเสือภูเขานานาชาติครั้งที่ 13 นี้มีการแข่งขันทั้งสิ้น 5 ประเภทได้แก่ เสือภูเขาทางไกล ระยะทาง 62 กิโลเมตร เสือภูเขาครอบครัว ระยะทาง18 กิโลเมตร เสือท่องเที่ยว ซึ่งแข่งแบบแรลลี่ โดยแบ่งเป็นเสือหมู่และเสือคู่รัก เสือภูเขานานาชาติ ระยะทาง 36 กิโลเมตร และเสือภูเขาสมัครเล่น ระยะทาง 20 กิโลเมตร นอกจากนี้แล้วยังมีกิจกรรมพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย โดยในปีนี้ได้มีการเชิญดารา “ฟิล์ม รัฐภูมิ” และทีมศิลปินดีเจ จาก “วงไวตามิน เอ”สร้างความคึกคักให้กับงานเป็นพิเศษ และยังมีโชว์มายากลอีกด้วย การแข่งขันเขื่อนภูมิพลเสือภูเขานานาชาติครั้งที่ 13 นี้ มีผู้สมัครเข้าแข่งขันทั้งสิ้นจำนวน 512 คน

 

ในการแข่งประเภทเสือภูเขาทางไกลปีนี้ ผู้เข้าเส้นชัยเป็นอันดับแรก ได้แก่ ส.ท. ณัฐวุฒิ อยู่พันธ์ จากทีม Specialized Thailand ทำเวลาได้ 1 ชั่วโมง 40 นาที 9 วินาที โดยมีนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ปลัดจังหวัดตากให้เกียรติมอบถ้วยเกียรติยศประดับตราสัญลักษณ์พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2550 และเงินรางวัล 20,000 บาท สำหรับการแข่งขันจักรยานเสือภูเขานานาชาติ ประเภทบุคคลทั่วไปชาย ผู้ที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่งได้แก่ นายพีระพล ชาวเชียงขวาง จากทีมทหารอากาศ เชียงใหม่ ทำเวลาได้ 1 ชั่วโมง 53 นาที 48 วินาที ได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศประดับตราสัญลักษณ์ 60 ปี ครองราชย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช และเงินรางวัลจำนวน 30,000 บาท

 

ซึ่ง นายพีระพลกล่าวว่า “มาแข่งที่สนามเขื่อนภูมิพลกว่า 10 ครั้ง มาตั้งแต่อายุ 13 ปี ชอบสนามนี้ เพราะมีความท้าทาย สนุก สภาพสนามดีกว่าปีที่แล้ว ผมได้ที่ 1 ปีเว้นปี ก่อนมาแข่งขันที่สนามนี้ ผมไปแข่งขันชิงแชมป์แห่งประเทศไทยมาก่อน ทุกปีผมจะต้องมาแข่งที่นี่ให้ได้ ผลการแข่งจะได้รางวัลหรือไม่ได้ ผมไม่ได้คิด เพราะผมเป็นคนชอบออกกำลังกาย ผมจะต้องออกกำลังกายทุกวัน ผมเล่นกีฬาได้ทุกประเภท แต่ที่ชอบคือจักรยาน ตั้งแต่นั้นผมเลยมุ่งไปที่การแข่งขันจักรยานเป็นส่วนมาก การแข่งขันจักรยานทุกประเภทผมชอบหมด ในวันที่ 30 กันยายน 2557 นี้ ผมจะไปแข่งขันกีฬาจักรยานที่ประเทศเกาหลี”.

เหลือเชื่อ!ตาก สะกดคำว่าชนะไม่เป็น

 

"ทหารเสือพระเจ้าตาก" ตาก เอฟซี ยังสะกดคำว่าชนะไม่เป็น 22 นัดติดต่อกันหลังเปิดบ้านสนาม อบจ.ตาก แพ้ "ดาบหักพิฆาต" อุตรดิตถ์ เอฟซี 0-1 ในเกมเตะศึก"เอไอเอส ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2" โซนภาคเหนือ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2557 ทำให้ตาก เอฟซี เตะ 22 นัดแพ้รวดยังไม่มีแม้แต่แต้มเดียว ส่วนอุตรดิตถ์ เตะ 22 นัด ชนะ เสมอ แพ้ 11 มี 25 แต้ม

 

รายงานแจ้งว่า ตั้งแต่นายเจษฎา สายยิ้ม หรือฉายา ลุงไว” เข้าทำทีมฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 รวมทั้งครั้งนี้ รั้งตำแหน่งบ๋วยในภูมิภาค ภาคเหนือติดต่อกันมา 5 ปี และมีหลายคนที่เป็นแฟนคลับฟุตบอลของตาก รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พยายามที่จะให้ความช่วยเหลือ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จในการเจรจา แม้แต่ครั้งเดียว มีทั้งเรื่องราวข้อเท็จ และข้อจริง ที่ผู้คนมิอาจจะทราบข้อเท็จจริงได้ การวางทีมนักกีฬา ของลุงไว ก่อนการแข่งขันมีเรื่องเล่าลือว่า ใช้ไสยศาสตร์ หรือนั่งทางใน บอกกล่าว อย่างน่าเชื่อถือ แต่ข้อจริง แข่งแล้วแพ้ ฤดูกาลปัจจุบัน สมัยที่ 5 แข่งขัน 22 นัด แพ้ทั้ง 22 นัด  ได้ 17 ประตู เสีย 81 ประตู ลบ 64 แต้ม จนผู้คนที่ร่วมทำทีม และนักกีฬาที่มีทางเลือก หนีกันไปหมด

 

รายงานก่อนหน้านี้ มีนักธุรกิจชาวตาก แม่สอด ที่ทนอับอายกับการพ่ายแพ้ซ้ำซากไม่ได้ ขอเข้ามาช่วยเหลือ และจดทะเบียนบริษัท ฯ นิติบุคคลรองรับ มีการคัดเลือกนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย ทีมชาติเมี้ยนมาร์ ชุดซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ และเตรียมคัดนักกีฬาในฟุตบอลในพื้นที่ ทั้ง 9 อำเภอ รวมประมาณ 25 คน  และมีการจัดทำแผนธุรกิจ ในการทีมฟุตบอลอย่างมืออาชีพ แต่ก็เรื่องต้องพับไป เนื่องจากเจ้าของทีม ตาก เอฟซี.ไม่ยินยอม ที่จะเปลี่ยนผู้บริหาร ฯ และสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ไม่อนุญาตให้แต่ละจังหวัดส่งทีมฟุตบอลดิวิชั่น 2 ซ้ำซ้อน เกิน  1 ทีม.

 

ผู้การ ฯ ตาก  เข้มกวาดล้างพนันฟุตบอลโลก เน้นสถานศึกษา หอพัก บ้านเช่า

พลตำรวจตรี สมพล อัครเดโชชัย

 

  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก  ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมในพื้นที่ ว่า ระหว่างวันที่ 12มิถุนายน ถึง วันที่ 31 กรกฎาคม 2557 จะมีการแข่งขันฟุตบอลโลก โดยมีประเทศบราซิล เป็นเจ้าภาพและมีการถ่ายทอดสดผ่านสื่อโทรทัศน์ และสื่ออื่นๆ ให้ประชาชนได้ชมการแข่งขันพร้อมกันทั่วโลก คาดว่าจะมีผู้ลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก

 

ดังนั้น พลตำรวจตรี สมพล อัครเดโชชัย ผู้บังคับการจังหวัดตาก จึงได้มีการสั่งการให้ทุกสถานีตำรวจในสังกัดทุกแห่ง หาวิถีป้องกันปราบปรามการลับลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดประสิทธิผล โดยให้มีผลการปฏิบัติอย่างเด่นชัด

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดตาก ขอความร่วมมือจากสถานศึกษาทุกแห่ง เจ้าของหอพัก บ้านเช่า ผู้ปกครองของเยาวชน นักเรียน นักศึกษา และสารวัตรนักเรียนให้ช่วยกันร่วมกันรณรงค์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นพนัน พร้อมช่วยกัน สอดส่อง ดูแลเอาใจใส่ต่อบุตรหลาน เยาวชน ในการปกครองอย่างใกล้ชิด โดยให้คำนึงถึงผลกระทบต่อสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเยาวชนที่เป็นอนาคตของชาติ หากพบเบาะแส  ให้แจ้งข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการลับลอบเล่นพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลก ให้โทรศัพท์สายด่วนมาที่ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

อธิบดีกรมพลศึกษา เปิดการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย
ครั้งที่ 26 ที่จังหวัดตาก

 

เมื่อเวลา 18.20 น.วันที่ 2 พฤษภาคม ที่สนามกีฬากลางจังหวัดตาก อ.เมือง จ.ตาก นางแสงจันทร์ วรสุมันต์ อธิบดีกรมพลศึกษา เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย "ตากเกมส์" ครั้งที่ 26 โดยมีนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวต้อนรับ นางชุลีวันทน์ สายสิงห์ทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวรายงาน ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ ผู้ว่าราชการจังหวัด และรองผู้ว่าราชการจังหวัด และตัวแทน 20 จังหวัด นักกีฬาชาวไทยภูเขากีฬาสากล และกีฬาพื้นเมือง กว่า 1,900 คน เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาครั้งนี้

 

นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผุ้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า จังหวัดตาก มีความมุ่งมั่นที่จะจัดการแข่งขันเพื่อยกระดับมาตรฐานการจัดการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขา ให้มีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น และพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพที่ดี เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับผู้มาเยือนทุกท่านด้วยความยินดียิ่ง ขอต้อนรับนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ ทุกท่านเข้าสู่จังหวัดตาก เมืองที่มีคำขวัญว่า "ธรรมชาติน่ายล ภูมิพลเขื่อนใหญ่ พระเจ้าตากเกรียงไกร เมืองไม้และป่างาม" จังหวัดตาก มีมากกว่าที่คิด ด้วยความยินดียิ่ง และขอเชิญชวนทุกท่าน เยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยว ที่มีความงดงามทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ สำหรับพี่น้องชนเผ่า ตากมีชาวไทยภูเขามากกว่า 6 เผ่า พลเมืองกว่า 150,000 คน เรียกว่า จุดไหนของตาก ทุกท่านจะได้พบกับพี่น้องชนเผ่า ได้เกือบทุกสถานที่ ที่มาเยือนตาก

 

อธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวว่า กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวกีฬา จัดการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย มาแล้ว 25 ครั้ง เล็งเห็นว่า การกีฬาเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน เพราะสามารถใช้เป็นเครื่องมือสร้างสุขภาพ พลานามัย และส่งเสริมให้ประชาชน ทุกกลุ่ม ทุกวัย ทั่วประเทศ ได้รู้จักการออกกำลังกาย โดยการเล่นกีฬาอย่างถูกวิธี เป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และสร้างความรักความสามัคคี ในหมู่คณะ อันจะนำไปสู่ความสมานฉันท์ และความมั่นคงในชาติ โดยคำนึงถึผู้ด้อยโอกาส เช่นชาวไทยภูเขาภาคเหนือ ภาคกลาง โดยใช้กีฬาเป็นสื่อเชื่อมมิตรภาพระหว่างชาวไทยภูเขา ชนเผ่าต่าง ๆ กับชาวไทยพื้นราบ

 

การแข่งขันกีฬาสากล ที่สนามกีฬากลางจังหวัดตาก โรงเรียนตากพิทยาคม และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาตาก มีประเภทกรีฑา ฟุตบอล 7 คน(ชาย)  เปตอง เซปักตะกร้อ(ชาย) วู๊ดบอล วอลเลย์บอล(หญิง)  และกีฬาพื้นราบที่สนามกีฬาเทศบาลนครแม่สอด อำเภอแม่สอด มี วิ่งแบกก๋วย วิ่งขาหยั่ง ยิงหน้าไม้ ขว้างลูกข่าง ชักเย่อ ขว้างสากมอง กลิ้งครก พุ่งหอกขัด ตักน้ำใส่กระบอก ขว้างมีดสั้น เป่าลูกดอก จะมีการแข่งขันตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 6 พฤษภาคม 2557

 

อสมท.สัญจร ต่างจังหวัด

แฟนหงส์สะอื้น พ่ายเชลซี

 

สำนักข่าวไทย จับมือสถานีวิทยุ อสมท ตาก จัดกิจกรรมเป็น 1 ใน 6 สถานีทั่วไทยร้อง เล่น เต้น เชียร์บอลสุดมันส์ ลุ้นกันทะลุจอ แฟนบอลลิเวอร์พูล สะอื้น พ่ายเชลซี 2 :0

 

เมื่อวันที่ 27 เมษายน ที่ลานเอนกประสงค์ริมน้ำปิง หน้าสะพานเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินธิ์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารกิจการวิทยุภูมิภาค สำนักข่าวไทย อสมท.เป็นประธานเปิดกิจกรรม เชียร์สุดมันส์ ลุ้นกันทะลุจอ ที่เป็น 1 ใน 6 กิจกรรมของสำนักข่าวไทย อสมท. ที่จัดพร้อมกันทั้งในภูมิภาค และส่วนกลาง ในจังหวัดเชียงใหม่ ตาก ขอนแก่น อุบลราชธานี สงขลา และกรุงเทพมหานคร เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ของเยาวชน โดยใช้ชื่อว่า วิทยุ อสมท.ตาก สัญจร ตอน ร้อง เล่น เต้น เชียร์บอลสุดมันส์ ลุ้นกันทะลุจอ จะมีการถ่ายทอดสดคู่ที่แฟนบอลทั่วโลกให้ความสนใจ คือ ทีมลิเวอร์พูล พบกับทีม เชลซี  การประกวดวงดนตรีสตริง ก่อนการถ่ายทอดสดฟุตบอล การแสดงบนเวที เกมส์ พร้อมจับฉลากมอบรางวัลให้ผู้มาร่วมงาน กับดี.เจ วิทยุ อสมท. ภาคเหนือตอนล่าง

 

 สำหรับวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้เยาวชน และประชาชนชาวจังหวัดตาก ได้เกิดการตื่นตัว สนใจการเล่นกีฬาโดยเฉพาะกีฬาฟุตบอล รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ในการแสดงออกที่สร้างสรรค์และเหมาะสม ห่างไกลสิ่งเสพติดและอบายมุข กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ซึ่งบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดจาก CTH รวม 17 แมทซ์การแข่งขัน ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารกิจการวิทยุภูมิภาค กล่าว    

        

รายงานแจ้งว่า กลุ่มเยาวชนผู้รักในวงการกีฬา และดนตรีมีความสนใจ มากกว่า 2,000 คน แต่แฟนกีฬาฟุตบอลทีมสโมสรลิเวอร์พูล ต่างเสียใจที่ทีมของตน พ่ายแพ้กับทีมสโมสรเชลชี 20 ในศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ คู่บิ๊กแมตช์ประจำคืนวันอาทิตย์ที่ 27 เม.ย. "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ทีมจ่าฝูง ถูก "สิงห์สำอาง" เชลซี รองจ่าฝูง บุกเผาเครื่องถึงบ้าน 2 ประตูต่อ 0 โดยเชลซีได้ประตูจาก เดมบา บา ตั้งแต่ช่วงปลายครึ่งแรก ส่วนอีกประตูได้จากวิลเลี่ยน ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บครึ่งหลัง จบเกมทำให้ ลิเวอร์พูล ยังคงอยู่ที่ 80 คะแนน จาก 36 นัด รั้งจ่าฝูงเช่นเดิม ขณะที่เชลซี ตามจี้มาติดๆในอันดับ 2 ที่ 78 คะแนน จากการลงเล่นเท่ากัน

 

แข่งกีฬาชาวไทยภูเขาตาก 

 


เป็นโมเดลกีฬา AEC. ปี 58 กีฬาชาวไทยภูเขา ครั้งที่ 27 จะเป็นโมเดลจัดการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขา 10 ประเทศ กลุ่ม AEC เป้าหมายแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย และระดับโลกในอนาคต แข่งขันที่ตากครั้งนี้ มีประเทศจีน และต่างชาติเอเชีย ยุโรป ให้ความสนใจจะแห่กันมาศึกษาการแข่งขันที่ตากกันเพียบ
 
นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก แถลงข่าวจัดการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 26 ตากเกมส์ เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2557  ณ ห้องเวียงวัง โรงแรมเวียงตากริเวอร์ไซด์ อ.เมือง จ.ตาก ถึงการจัดการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 26 ระหว่างวันที่ 2-6 พฤษภาคม 2557 ณ สนามกีฬากลางจังหวัดตาก (อบจ.ตาก) อ.เมือง และสนามกีฬาเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด รวม 2 สนาม เป้าประสงค์หลักของการจัดการแข่งขันครั้งนี้ จะใช้เป็นโมเดลจัดการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย ที่กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวกีฬา เสนอรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จัดการแข่งขันกีฬาชาวเขา ในกลุ่มประเทศ AEC. รอบข้างประเทศไทย ปี 2558
 
นายชาญวิทย์ ผลชีวิน รองอธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขา ครั้งที่ 25 ที่ จ.พะเยา มีนักข่าวยุโรป อเมริกา เข้ามาทำข่าวการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขา บอกว่า อะเมซิ่งมาก ที่มีการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขา มีกีฬาพื้นบ้าน และกีฬาสากล และในการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 26 ที่จังหวัดตาก ผู้ใหญ่วงการกีฬาของสาธารณรัฐประชาชนชาวจีน จะเข้ามาศึกษาดูงานการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย ที่จังหวัดตาก ตรงเป้าหมายกับจังหวัดตาก และกรมพลศึกษา ที่จะจัดการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขา ในกลุ่ม 10 ประเทศ ประชาคมเศรษฐกิจอาเชียน เป้าหมายต่อไปแข่งขันในทวีปอาเซีย และเป้าหมายแข่งขันระดับโลก ต่อไป
 
รายงานว่า การแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 26 แข่งขันกีฬาสากล กรีฑา ฟุตบอล เซปักตะกร้อ เปตอง วู๊ดบอลวอลเลย์บอล ระหว่างวันที่ 2-4 พฤษภาคม ที่สนามกีฬากลางจังหวัดตาก อำเภอเมือง แข่งขันกีฬาพื้นบ้านชาวไทยภูเขา ระหว่างวันที่ 5-6 พฤษภาคม 2557 ณ สนามกีฬาเทศบาลนครแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

ผอ.การกีฬาแห่งประเทศไทย-จ.ตาก แขวนคอดับปริศนา คาสำนักงานเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.ท.รชต ศรีพิเศษ ร้อยเวร สภ.เมืองตาก จ.ตาก รับแจ้งเหตุมีคนผูกคอตายเสียชีวิตในสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดตาก (กกท.ตาก) ต.น้ำรึม อ.เมือง จ.ตาก จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบและรุดไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยกู้ภัย อปพร. เทศบาลเมืองตาก 

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ เป็นห้องประชุมที่ดัดแปลงเป็นห้องนอน บนอาคารสำนักงาน ชั้น พบศพชายทราบชื่อ นายกระเษียร นวชัย อายุ 53 ปี ตำแหน่งผู้อำนวยการการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดตาก สวมเสื้อยืด และกางเกงวอร์มสีดำ ผูกคอด้วยเชือกสีดำผูกติดกับราวแอร์ผนัง สภาพศพหันหน้าเข้าข้างฝา เสียชีวิตมาประมาณ 4-6 ชั่วโมง ตรวจสอบสถานที่ไม่พบร่องรอยการต่อสู้ 

จากการสอบสวนว่าที่ ร.ต.ธนัยนันท์ รัศมีอนันต์ เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงาน ให้การว่า ปกติผู้ตายซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาจะพักอยู่ที่สำนักงานฯ รวม คน โดยตนเองและเพื่อนจะนอนด้วยกันที่ห้องโถง ส่วนผู้ตายจะนอนในห้อง ผู้บังคับบัญชาเป็นคนธรรมะธัมโม สวดมนต์ทุกคืน 

โดยก่อนเกิดเหตุประมาณเที่ยงคืน ผู้ตายยังเดินมาเข้าห้องน้ำตามปกติ กระทั่งรุ่งเช้า เพื่อนสนิทของผู้อำนวยการ โทร.มาบอกติดต่อไม่ได้ ให้ไปตาม จึงได้ไปเรียก แต่ก็เงียบ จึงเปิดประตูเข้าไปพบว่าเสียชีวิตดังกล่าว 

หลังชันสูตรไม่พบร่องการการต่อสู้หรือความผิดปกติ คาดว่าผู้ตายน่าจะเกิดความเครียดจากการทำงาน ซึ่งมีเรื่องของงบประมาณในการสนับสนุนกีฬาหลายระดับ จึงหนีปัญหาด้วยการผูกคอตาย โดยจะติดต่อญาติรับศพ นำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

 

ด้านนายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และ กกท.ต้องสูญเสียบุคลากรทางการกีฬาไป

 

นายกนกพันธุ์ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นสาเหตุการเสียชีวิตซึ่งมีการสันนิษฐานว่าเป็นเรื่องงบประมาณที่ไม่เพียงพอนั้น คิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้อง เนื่องจากงบประมาณของแต่ละจังหวัดนั้นแบ่งเป็นสองส่วนคือ เรื่องของงบอุดหนุนของแต่ละจังหวัดนั้นจะขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพและผลงานของแต่ละจังหวัด ส่วนงบพัฒนากีฬาเป็นอีกงบซึ่งมาจากโครงการต่างๆ ที่กกท.จะเสนอเข้ามา เท่าที่ทราบเรื่องน่าจะเป็นปัญหาส่วนตัวมากกว่า

 

กีฬาแห่งชาติ ตาก ขว้างค้อนหญิง คว้า 1 เหรียญทอง 1 เหรียญทองแดง
รั้งอันดับ 50 ของประเทศ

 

นายสบเกษม แหงมงาม เลขาธิการสมาคมกีฬาจังหวัดตาก เปิดเผยถึงการที่ทีมจังหวัดตาก ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 สุพรรณบุรีเกมส์ ที่มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม 2557 ถึงวันนี้ ปรากฏว่า น.ส.มิ่งกมล คุ้มผล นักเรียนโรงเรียนผดุงปัญญา จังหวัดตาก เจ้าของเหรียญทองแดง กีฬาซีเกมส์ เนปิดอเกมส์ ครั้งที่ 27 สหภาพเมี้ยนมาร์ เมื่อปลายปี 2556 ชนะเลิศกีฬาขว้างค้อนหญิง สถิติ 42.9 เมตร คว้าเหรียญทอง และนางสาว สุนิสา บุญประสาร นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล รองชนะเลิศ อันดับ 2 คว้าเหรียญทองแดง ทำให้ทีมจังหวัดตาก ได้เหรียญรางวัล อยู่ในอันดับที่ 50 ของการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 สุพรรณบุรีเกมส์ ครั้งนี้

 

เลขาธิการสมาคมกีฬาจังหวัดตาก กล่าวว่า จังหวัดตาก ส่งนักกีฬาชาย-หญิง และเจ้าหน้าที่ 42 คน เข้าแข่งขันกีฬารวม 6 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา ว่ายน้ำ ขี่ม้า จักรยาน ยกน้ำหนัก และบาสเกตบอลหญิง โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากการกีฬาแห่งประเทศไทย มูลนิธิพัฒนากีฬาจังหวัดตาก สมาคมกีฬาจังหวัดตาก และองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก และหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ในจังหวัดตาก และการแข่งขันกีฬาดังกล่าวข้างต้น จะมีจนถึงวันที่ 14 มกราคม 2557

 

 

รองพ่อเมืองตาก ภูมิใจนักกีฬาสร้างชื่อเสีย งซีเกมส์


“รองสุวัฒน์"ภูมิใจ นักกีฬาสังกัดจังหวัดตาก สร้างชื่อเสียงซีเกมส์ พร้อมมอบเสื้อสามารถชั้นที่  1-เสื้อเกียรติยศให้เป็นกำล ังใจ
เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2556 ที่ห้องเชียงทอง โรงแรมเวียงตากริเวอร์ไซด์ อำเภอเมือง จังหวัดตาก นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้เป็นประธานในพิธีมอบเสื้อเบรเซอร์ โล่รางวัลเกียรติยศ พร้อมเงินรางวัลเพื่อเป็นเก ียรติให้กับนักกีฬา ผู้ฝึกสอนและเจ้าหน้าที่ในส ังกัดสมาคมกีฬาจังหวัดตาก จากการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่ งชาติ ครั้งที่ 29 กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 40 กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียน มาร์ 
ทั้งนี้ นายสุวัฒน์ กล่าวให้โอวาทว่า มีความรู้สึกยินดีและภูมิใจ ที่นักกีฬา ผู้ฝึกสอนและเจ้าหน้าที่ของ สมาคมกีฬาจังหวัดตาก ได้มีโอกาสได้รับใช้และสร้า งชื่อเสียงให้แก่จังหวัดตาก  และประเทศชาติได้ ตนเชื่อว่าความเข้มแข็ง ความมีวินัยและความมีประสิท ธิภาพที่นักกีฬา ผู้ฝึกสอนและเจ้าหน้าที่ของ สมาคมกีฬาจังหวัดตาก แสดงให้เห็นในวันนี้จะทำให้ สมาคมกีฬาจังหวัดตาก เป็นหน่วยที่ได้รับการยอมรั บ เพื่อปฏิบัติภารกิจสำคัญด้า นกีฬาของประเทศชาติ และจะสร้างศรัทธาให้ประชาชน เกิดความเชื่อมั่นในศักยภาพ ของสมาคมกีฬาจังหวัดตาก 
จังหวัดตาก การกีฬาแห่งประเทศไทย ศูนย์ท่องเที่ยวและกีฬาจังห วัดตาก และสมาคมกีฬาจังหวัดตาก พร้อมที่จะส่งเสริมและสนับส นุนการกีฬาของจังหวัดตาก จึงขอเน้นย้ำให้นักกีฬา ผู้ฝึกสอนและเจ้าหน้าที่ของ สมาคมกีฬาจังหวัดตากได้พยาย ามพัฒนาความรู้ ความสามารถ มีความตื่นตัว มีวิสัยทัศน์กว้างไกลและมีค วามเข้มแข็งทั้งร่างกายและจ ิตใจ เพื่อพร้อมเป็นตัวแทนของจัง หวัดตาก และประเทศชาติ

ไอ้หนูเขื่อนภูมิพล’เรือพาย รุ่นสอง คว้าเหรียญทองแดงซีเกมส์เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2556 นายราชันย์ นิวาสวงศ์ (ไปร์ท) ได้รับเหรียญทองแดงจากการแข ่งขันในประเภทเรือกรรเชียง 2 คน พายเดี่ยวชาย รุ่นไลท์เวท (พายคู่กับจ่าเอกพรธวัช อินลี) ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั ้งที่ 27 ที่กรุงเนปิดอว์ ประเทศพม่า

นายราชันย์ หรือ น้องไปร์ท บุตรของนายสุขนิรันดร์ นิวาสวงศ์ และนางอรพิน นิวาสวงศ์ เดิมศึกษาอยู่ที่โรงเรียนสา มเงาวิทยาคม โดยเริ่มมีความสนใจในกีฬาเร ือพายตั้งแต่ปี 2555 เมื่อ กฟผ. เขื่อนภูมิพลได้สนับสนุนให้ นักเรียนโรงเรียนสามเงาวิทย าคมสร้างทีมเพื่อลงแข่งในกา รแข่งขันเรือพายชิงชนะเลิศแ ห่งประเทศไทย น้องไปร์ทกล่าวว่าเขาเป็น ‘ไอ้หนูเขื่อนภูมิพล’ (ฉายาที่นักพากย์ในสนามเรีย กขานทีมโรงเรียนสามเงาวิทยา คม) รุ่นที่ 2 เขาเริ่มหันมาสนใจกีฬาเรือพ ายเมื่อตอนที่รุ่นพี่ที่โรง เรียนมาฝึกซ้อม ณ เขื่อนภูมิพล แทบทุกเย็นจะตามมาดูพี่ ๆ ฝึก สาเหตุที่ทำให้อยากเริ่มเล่ นเรือพายนั้นมาจากการที่ได้ พูดคุยกับผู้ฝึกสอนประจำทีม ที่แนะว่าหากต้องการเป็นทหา รเรือ กีฬาเรือพายจะเป็นอีกหนึ่งห นทางที่ทำให้พาไปถึงฝันได้ น้องไปร์ทจึงตัดสินใจที่จะเ ริ่มเล่นกีฬาเรือพาย เพราะฝันอยากเป็นนายทหารเรื อ

ในปัจจุบันนายราชันย์ได้ย้า ยไปศึกษา ณ โรงเรียนคลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมาเนื่องจากใกล้ก ับสถานที่ฝึกซ้อม โดยเขาจะต้องซ้อมทุกวัน วันละสามเวลา คือ เช้า กลางวัน และเย็น น้องไปร์ทกล่าวว่าเขาเริ่มเ ล่นเรือพายแบบเรือมังกรเป็น ประเภทแรก แต่ตอนนี้หันมาเล่นเรือกรรเ ชียงแทน สำหรับเรือกรรเชียงต้องใช้เ ทคนิคเยอะมาก ต้องซ้อมอย่างหนักเพื่อให้ก ล้ามเนื้อคงที่และจังหวะการ พายก็ต้องแม่นยำ สำหรับการฝึกซ้อมช่วงนี้มีก ารว่าจ้างผู้ฝึกสอนจากประเท ศเยอรมันนีมาดูแล

นายราชันย์ได้กล่าวขอบคุณ กฟผ. เขื่อนภูมิพล ตลอดจนคณะอาจารย์โรงเรียนสา มเงาวิทยาคมที่ได้ให้การสนั บสนุนและดูแลมาโดยตลอด ทาง กฟผ. เขื่อนภูมิพลก็ได้เอื้ออำนว ยในเรื่องของสถานที่ฝึกซ้อม  สนับสนุนงบประมาณ คุณครูอาจารย์ก็คอยให้กำลัง ใจและช่วยหางบประมาณมาสนับส นุนสำหรับการฝึกซ้อมโดยตลอด

นายราชันย์ได้รับการคัดเลือ กเป็นนักกีฬาเรือกรรเชียงที มชาติไทยร่วมแข่งขันกีฬาซีเ กมส์ครั้งที่ 27 ที่กรุงเนปิดอว์ ประเทศพม่า เป็นครั้งแรก และได้รับเหรียญทองแดงจากกา รแข่งขันในประเภทเรือกรรเชี ยง 2 คนพายเดี่ยวชาย รุ่นไลท์เวท (พายคู่กับ จ่าเอกพรธวัช อินลี) ทั้งที่เพิ่งเริ่มเล่นเรือก รรเชียงมาได้เพียงปีเดียว.. .

ไทย ส่งคาราวานอุปกรณ์กีฬาช่วยซีเกมส์พม่า

พ่อเมืองตาก ร่วมกับกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาจังหวัดตาก ส่งอุปกรณ์กีฬาช่วยการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 หวังสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

 

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2556 I  ณ บริเวณหน้าด่านถาวรสะพานมิตรภาพไทยพม่า ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด นายอำนาจ นันทหาร นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก นายเกษียร นวชัย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นตัวแทนรัฐบาลไทย ปล่อยคาราวานอุปกรณ์กีฬา มูลค่า 55 ล้านบาทไทย ส่งมอบให้กับตัวแทนรัฐบาลเมี้ยนมาร์ เพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 เนปิดอว์เกมส์ ระหว่างวันที่ 11-22 ธันวาคม 2556

 

นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือพม่าในการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ครั้งนี้ ไทยได้ช่วยเหลือรวม 55,590,840 บาท โดยมีกรอบการสนับสนุน 4ด้าน ดังนี้ 1.สนับสนุนด้านบุคลากรกีฬา เสนอขอรับความช่วยเหลือในการส่งผู้ฝึกสอนกีฬาจากไทยไปฝึกสอนพม่า ระยะเวลา เดือน จำนวน 18 ชนิดกีฬา รวม 40 คน และช่วยเหลือในการเดินทางมาฝึกซ้อมของนักกีฬาพม่า ชนิดกีฬา คือ ฟุตบอลวอลเลย์บอลตะกร้อจักรยานมวยไทย และฮอกกี้ 2.สนับสนุนด้านอุปกรณ์แข่งขันและฝึกซ้อม

 

โดยสนับสนุนอุปกรณ์กีฬา ชนิดกีฬา ในวงเงิน 23,478,540 บาท ประกอบด้วย ตะกร้อฟุตซอล,ยิงธนูจักรยานมวยสากล และวอลเลย์บอล 3.สนับสนุนด้านอุปกรณ์ออกกำลังกาย จำนวนชุด 17,752,000 บาท และ 4.สนับสนุนด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศ เส้นทางการเดินทางของขบวนคาราวานอุปกรณ์กีฬา จะเดินทางผ่านทางด่านถาวรสะพานมิตรภาพไทยพม่า อ.แม่สอด จ.ตาก ผ่านจังหวัดเมียวดี ไปเมืองผาอัน หงสาวดี ร่างกุ้ง และและจะเดินทางถึงกรุงเนปิดอว์ของพม่า ในวันที่ 21 พฤศจิกายน นี้

 

NBT. ถ่ายทอดสด ทีลอซูเกมส์

ตากหวังลึกกีฬาบุคคล ปั้นทีมชาติ

พ่อเมืองตาก บูมกีฬาจัดถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์-วิทยุกระจายเสียง กรีฑา เทควนโด ว่ายน้ำ  เรือพาย จะเป็นกีฬาประเภทบุคคล ที่เป็นความหวังเหรียญรางวัล ฟุตบอล-ฟุตซอล-เซปักตะกร้อ  เจอกระดูกชิ้นใหญ่ ในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ รอบคัดเลือกภาค 5

 

นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ในฐานะประธานกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขัน เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติทีลอซูเกมส์ครั้งที่ 30 รอบคัดเลือกภาค 5 ระหว่างวันที่ 21-30 ตุลาคม 2556  ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ทีลอซูเกมส์   ระหว่างเวลา 17.00-19.00 น.ของวันที่ 21 ตุลาคม ณ สนามกีฬากลางจังหวัดตาก (อบจ.ตาก) อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจังหวัดพิษณุโลก จะเป็นแม่ข่ายร่วมกับสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่ ถ่ายทอดสดพิธีเปิดการแข่งขัน กีฬาดังกล่าวข้างต้น ไปยัง 15 จังหวัดภาคเหนือที่ส่งทีมนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ร่วมการแข่งขันครั้งนี้

 

นอกเหนือจากนี้ จะจัดให้มีการถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุกระจายเสียง ฯ วิทยุหลัก วิทยุชุมชน และศูนย์เรียนรู้ภายในจังหวัดตาก และภาคเหนือตอนล่าง โดยมีสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดตาก เป็นแม่ข่ายเพื่อกระตุ้นให้ประชาชน เยาวชนในวัยเรียน และนอกโรงเรียนให้ความสนใจในด้านกีฬามากขึ้น และในวันและเวลาดังกล่าว ขอเชิญชาวตาก และจังหวัดใกล้เคียง มาชมและเชียร์การแข่งขันกีฬา ในประเภทต่าง ๆ มากมายถึง 38 ชนิดกีฬา นักกีฬาและเจ้าหน้าที่กว่า 6,000 คน ที่สนามกีฬากลางจังหวัดตาก  อบจ.ตาก และสถานศึกษาต่าง ๆ ในอำเภอเมือง แม่สอด และอำเภอสามเงา จังหวัดตาก

 

นายอำนาจ นันทหาร นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก กล่าวว่า  กีฬาประเภทบุคคล กรีฑา ว่ายน้ำ เทควนโด เรือพาย เปตอง ถือเป็นกีฬาที่มีความหวัง ที่จะได้รับเหรียญรางวัล มีการเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง นักกีฬาหลายคนเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย ส่วนกีฬาประเภททีมที่มีความหวัง มีเซปักตะกร้อ ฟุตบอล ฟุตซอล ที่เราเก็บตัวฝึกซ้อมมานานพอสมควร มีโอกาสเข้ารอบลึก และตัดเชือก เข้าไปในรอบรองชนะเลิศ และเข้าชิงชนะเลิศ อยู่ที่แรงเชียร์แรงใจของแฟนกีฬาชาวตาก ที่จะไปเข้าชมและเชียร์ กันให้มาก ๆ ทุกสนามการแข่งขัน อย่างไรก็ดี ในฐานะเจ้าภาพขอให้ชาวตาก เป็นเจ้าภาพร่วมกัน เพื่อสร้างความสามัคคี มิตรภาพและความสมานฉันท์ร่วมกัน ต่อไป.

 

ตาก พร้อมจัดกีฬา ยช.แห่งชาติ
วอนชาวตาก ต้อนรับอย่างเป็นมิตร
15 จังหวัดภาคเหนือ ร่วมแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ทีลอซูเกมส์ ครั้งที่ 30 ชิงความเป็นเลิศ 38 ชนิดกีฬา ใช้พื้นที่อำเภอเมือง แม่สอด สามเงา และจังหวัดใกล้เคียง เป็นสนามแข่งขัน


นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ในฐานะประธานอำนวยการจัดการกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “ทีลอซูเกมส์” ครั้งที่ 30 รอบคัดเลือก ระหว่างวันที่ 21-30 ตุลาคม 2556 โดยใช้สนามกีฬากลางจังหวัดตาก (อบจ.ตาก) สนามกีฬาอำเภอแม่สอด สนามกีฬาเขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา และจังหวัดใกล้เคียง จะใช้เป็นสนามจัดแข่งขันกีฬาดังกล่าวข้างต้น เพื่อคัดเลือก 38 ชนิดกีฬา เป็นตัวแทน 15 จังหวัดภาคเหนือ ให้เป็นตัวแทนนักกีฬาของภาคเหนือ ไปร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ที่สนามกีฬากลางจังหวัด จังหวัดศรีสะเกษ ในต้นปีหน้า
“รอบคัดเลือกกีฬาเยาวชนแห่งชาติตัวแทนภาคเหนือ ที่จะมีการจัดการแข่งขันในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ เรายังติดขัดในเรื่องการปรับปรุงสนามกีฬาการแข่งขันบางประเภท และเชื่อว่า ในส่วนที่ อบจ.ตาก เทศบาลนครแม่สอด และเทศบาลเมืองตาก จะปรับปรุงสนามกีฬา และปรับปรุงภูมิทัศน์เมือง และโดยรอบสนามกีฬาได้ทันการแข่งขันในปลายเดือนนี้ และในฐานะเป็นจังหวัดเจ้าภาพจึงขอให้ชาวตาก ต้อนรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ด้วยความเป็นมิตรไมตรี และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับมิตรภาพกับชาวภาคเหนืออย่างอบอุ่นประทับใจ และขอให้นักกีฬาแข่งขันกีฬาอย่างรู้แพ้ รู้ชนะ และรู้อภัย และหมั่นฝึกซ้อม เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับภาคเหนือ 15 จังหวัดต่อไป” ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าว
นายอำนาจ นันทหาร นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก กล่าวว่า มีนักกีฬาหลายประเภทที่เป็นความหวังของตากบางส่วนไปเก็บตัวฝึกซ้อมยังต่างประเทศ และเตรียมตัวเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 สหภาพเมี้ยนมาร์ และหลาย ๆ ประเภทกีฬาทีม และบุคคล ฝึกซ้อม เพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อหวังเป็นตัวแทนภาคเหนือ จึงขอเรียนเชิญชาวตาก ไปร่วมเชียร์และให้กำลังใจ กันถึงขอบสนามการแข่งขันในแต่ละประเภทชนิดกีฬา และในพิธีเปิดการแข่งขันในวันที่ 21 ตุลาคม 2556 จังหวัดตาก สมาคมกีฬาจังหวัดตาก ศูนย์การกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดตาก ท่องเที่ยวและกีฬาตาก และองค์กรปกครองท้องถิ่น ที่ประกอบด้วย อบจ.ตาก เทศบาลนครแม่สอด เทศบาลเมือง เทศบาลตำบล และ อบต.ทั้ง 9 อำเภอของตาก จัดให้มีการถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ ในพิธีเปิดการแข่งขัน ระหว่างเวลา 17.00-19.00 น.

พ่อเมืองตาก มอบเงิน 2 แสนบาท ทุนฝึกซ้อม

“มิ่งกมล” แชมป์ขว้างค้อน ยูธเอเชี่ยน 2013

สุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ นำภาครัฐ-ภาคเอกชน สมาคมกีฬาจังหวัดตาก มอบเสื้อเบลเซอร์-ทุนฝึกซ้อมให้กับ น้องแตง เด็กวังเจ้า ร.ร.ผดุงปัญญานักกรีฑาทีมชาติไทย ที่ล้มสาวจีนเจ้าภาพ แชมป์เหรียญทองเอเชียนยูธเกมส์ 2013 ที่เมืองหนานหนิง ประเทศจีน

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2556 ณ ห้องประชุมตากสินมหาราช ศาลากลางจังหวัดตาก นายสุริยะประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นำคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาจังหวัดตาก กกท.ตาก ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตาก ภาครัฐและภาคเอกชน มอบเงิน 200,000 บาท ให้กับนางสาวมิ่งกมล คุ้มผล หรือน้องแตง วัย 15 ปี คนวังเจ้า นักเรียนโรงเรียนผดุงปัญญา อ.เมือง จ.ตาก ในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ และกรมการจังหวัดตาก โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียนผดุงปัญญา โรงเรียนบ้านเด่นวัวรังสรรค์ อ.วังเจ้า นายอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการ และภาครัฐ และภาคเอกชน สภาอุตสาหกรรม หอการค้าจังหวัดตาก ให้เกียรติร่วมการแสดงความยินดีกับนางสาวมิ่งกมล คุ้มผล และผู้ฝึกสอน นายเธียรชัย ยะจร และนายอดิศักดิ์ คงเฟื่อง ที่เป็นผู้ฝึกสอนทีมจังหวัดตาก และทีมชาติไทย มากกว่า 200 คน

รายงานแจ้งว่า น.ส.มิ่งกมล เป็นนักกีฬาในสังกัดสมาคมกีฬาจังหวัดตาก และเป็นแชมป์กีฬาเยาวชนแห่งชาติ และรองแชมป์กีฬาแห่งชาติ และได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักกรีฑาทีมชาติไทย ในประเภทกรีฑาขว้างค้อนหญิง ไปร่วมการแข่งขันในรายการยูธเกมส์ 2013 ระหว่างวันที่ 18-23 สิงหาคม 2556 ณ เมืองหนานหนิง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่ผ่านมา ด้วยสถิติ 59.58 เมตร ชนะเลิศเหรียญทอง เป็นเหรียญแรกของทีมกรีฑาทีมชาติไทย เหนือคู่แข่งร่างยักษ์ชาวจีน น.ส.เจียง หมิง วู นักกีฬาจากประเทศจีน คว้าเหรียญเงิน สถิติ 56.33 เมตร และ น.ส.หยาง หมิง หยู นักกีฬาจากประเทศจีน คว้าเหรียญทองแดง สถิติ 51.73 เมตร

 

นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า น.ส.มิ่งกมล จะเป็นไอดอลของนักกีฬาตาก และชาวไทย ที่ขยันฝึกซ้อมและได้ผู้สอนกรีฑาประเภทลายอย่างอาจารย์เธียรชัย ยะจร อดีตนักกรีฑาทีมชาติไทย โรงเรียนผดุงปัญญาตาก และนายอดิศักดิ์ คงเพื่อง อาจารย์โรงเรียนบ้านเด่นวัวรังสรรค์ อ.วังเจ้า จ.ตาก รวมทั้งได้รับการสนับสนุนจากผู้บริหาร ครู อาจารย์ทั้ง 2 โรงเรียน ผมเชื่อว่านักกีฬาเก่ง ต้องเรียนเก่งไปในเวลาเดียวกัน

 

ในอนาคตนักกีฬาเก่ง และเด่น จะเป็นกำลังสำคัญด้านกีฬาของตาก และทีมชาติไทย ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ กีฬาแห่งชาติ ซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ โอลิมปิคเกมส์ และได้โอกาสในการศึกษาต่อในทุกมหาวิทยาลัยของไทย โดยไม่ต้องสอบแข่งขัน และหางานทำได้เพียงเอ่ยปากว่าบอกหน่วยงานของรัฐ เอกชน ว่าในอนาคตนักกีฬาเก่ง อยากมีอนาคตเป็นอะไร ยกตัวอย่าง รัชนก หรือ น้องเมย์ ทีมชาติไทย เป็นแชมป์โลกกีฬาแบดมินตันเป็นตัวอย่าง จึงขอฝากผู้บริหารสถานศึกษา ครูอาจารย์ และนักเรียนของทุกโรงเรียนให้มาให้ความสนใจด้านกีฬา และชื่อเสียงของโรงเรียน อนาคตครอบครัวที่สดใส ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าว

 

รายงานแจ้งว่า ผู้สนับเงินสดเพื่อเป็นทุนฝึกซ้อมให้กับ น.ส.มิ่งกมล คุ้มผล มีดังนี้ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ 50,000 บาท นายไกรธวัช ทีนโฉม นายอำเภอวังเจ้า และคณะ 50,000 บาท สมาคมกีฬาจังหวัดตาก 20,000 บาท มูลนิธิพัฒนากีฬาจังหวัดตาก 10,000 บาท นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ 10,000 บาท นายอุดม สุขสด ประธานบริหาร หจก.ห้าแยกสุขภัณฑ์ 10,000 บาท ดร.สรรพสิริ อรชัยพันธ์ลาภ  10,000 บาท นายกฤษณะ พุ่มสนธิ์ พรรคเพื่อไทย ตาก( เขต 3) 10,000 บาท นายณัฐพงศ์ ภูมิเวียงศรี ในนามเขื่อนภูมิพล กฟผ.10,000 บาท นายชัยวัฒน์ วิฑิตธรรมวงศ์ ในนามสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก 10,000 บาท นายสบเกษม แหงมงาม ในนามสหกรณ์ตากบีฟ จำกัด 10,000 บาท บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน)

 

นายอำนาจ นันทหาร นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก นักกีฬาประเภทกรีฑา ประเภทลานของเรามีคนเก่งหลายคน ที่เป็นนักกัฬาทีมชาติไทย มีนักตะกร้อทีมชาติไทย  เรือพายทีมชาติไทย และอีกหลายประเภทกีฬา ที่จะไปร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ที่สาธารณรัฐเมี้ยนมาร์ ในอีก 1-2 เดือนนี้ น.ส.มิ่งกมล คุ้มผล จะเป็นกำลังสำคัญในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ทีลอซูเกมส์ ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 21-30 ตุลาคม 2556 และอีกไม่กี่วันนี้ น.ส.มิ่งกมล คุ้มผล จะเดินทางไปร่วมการฝึกซ้อมกับนักกรีฑาทีมชาติไทยที่ประเทศญี่ปุ่น ก็ขอแสดงความยินดี และสมาคมกีฬาจังหวัดตาก พร้อมให้การสนับสนุนกีฬาทุกประเภท และในระหว่างวันที่ 21-30 ตุลาคม 2556 ขอเชิญชาวตาก เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 30 ทีลอซูเกมส์ รอบคัดเลือกภาค 5 ภาคเหนือ 15 จังหวัด โดยพร้อมเพรียงกันด้วยมิตรภาพ และศักดิ์ชาวตากร่วมกัน

นายประถม ปิ่นพาน ผู้อำนวยการโรงเรียนผดุงปัญญาตาก กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าดีใจที่นักกีฬาของตาก ประสบความสำเร็จในการแข่งขันกีฬาระดับอาเชียน และในวันนี้ต้องขอขอบคุณนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก สมาคมกีฬาจังหวัดตาก ศูนย์การกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดตาก และสำนักงานการท่องเที่ยวกีฬาจังหวัดตาก และหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนชาวตาก ที่สร้างขวัญกำลังใจ และยกย่องประกาศเกียรติคุณ มอบเงินทุนการศึกษา เสื้อเบลเซอร์และมอบของขวัญรางวัล ให้กับนักกีฬา และผู้ฝึกสอน  และยืนยันว่าจะประสานกับทุกโรงเรียน พร้อมที่จะให้การสนับสนุนครูพลศึกษา และนักเรียนให้สนใจวงการกีฬาให้มากขึ้น

 

ราชนาวี แชมป์เสือภูเขานานาชาติ สนามเขื่อนภูมิพล

 

ประเภทชายทั่วไป จ.อ.พงศธร แห่งทีมราชนาวีไทย  ชนะเลิศจักรยานเสือทางไกลนานาชาติ 62 ก.ม. ส่วนทีมหญิง กฤติกาสนง.ตำรวจแห่งชาติ 3 kแบตเตอรี่ ชนะเลิศทิ้งห่างคู่แข่งเพียง 1 วินาที

 

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2556  ณ จุดเริ่มต้นหน้าศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อ.เมือง จ.ตาก นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานเปิดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 12 ระยะทาง 62 กิโลเมตร วิ่งไปตามถนนพหลโยธินผ่าน อ.เมืองตาก บ้านตาก ไปถึงจุดเส้นชัย สะพานข้ามแม่น้ำปิง เขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก ปรากฏว่า ประเภททั่วไปชาย จ.อ.พงศธร วรเนตร ทีมราชนาวีไทย ชนะเลิศเข้าที่ 1 ด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 38 นาที 55 วินาที ประเภททั่วไปหญิง น.ส.กฤติกา ศิลาพัฒน์ ทีมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 3 แบตเตอรี่ ชนะเลิศเข้าที่ 1 ประเภททั่วไปหญิง ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 12 นาที 58 วินาที นักจักรยาน ฯ ทั้งสองราย ครองถ้วยรางวัลเกียรติยศ ตราสัญญาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พร้อมเงินรางวัลคนละ 30,000 บาท

 

รายงานแจ้งว่า เสือทางไกลชายทั่วไป ที่ 1 จ.อ.พงศธร วรเนตร ทีม Life and Living Bike net ราชนาวี  สถิติ 1 ช.ม. 38 นาที 55 วินาที ที่ 2 นายยุทธนา มะโนทีมอินฟินิท  สถิติ 1 ช.ม. 39 นาที 23 วินาที ที่ 3 จ.อ.ศรัณย์พัทธ์ จันทรสงค์ ทีม Life and Living Bike net ราชนาวี   สถิติ 1 ช.ม.39 นาที 33 วินาที เสือทางไกลชาย อายุ ไม่เกิน 18 ปี ที่ 1 นายปฎิภาณ การคนซื่อ ทีมอินฟินิท สถิติ 1 ช.ม.49 นาที 21 วินาที ที่2 นายณัฐพล จำชาติ ทีม Pom MTB ลพบุรี สถิติ 1 ช.ม.49 นาที 23 วินาที  ที่ 3 นายวรากร ผอมแก้ว ทีม TRB กองทัพภาคที่ 2 ม.บูรพา ช.นำชัย สถิติ 1 ช.ม. 49 นาที 27 วินาที

 

เสือทางไกลชาย ระยะทาง 62 กิโลเมตร อายุ 30-39 ปี  ที่ 1 นายสุรเชษฐ์ สิงห์จุ้ย ทีม BMC Asia Bike กองทัพบก สถิติ 1 ช.ม.44 นาที 31 วินาที ที่ 2 นายมนัส เกตแก้ว  ทีมอมร ช.ราชา สถิติ 1 ช.ม.44 นาที 38 วินาที ที่ 3 นายปกครอง ท้าวฟองคำ ทีมจักรยานแม่สาย สถิติ 1 ช.ม.45 นาที 4 วินาที เสือทางไกล 62 กิโลเมตร ชายอายุ 40-49 ปี ที่ 1 นายเจริญ พรเจริญ ทีมจักรยานแม่สาย สถิติ 1 ช.ม.49 นาที 19 วินาที ที่ 2 นายสุริยา แสงบุญ ทีม ทภ.4 ปุ้ม MTB ลพบุรี สถิติ 1 ช.ม.49 นาที 35 วินาที  ที่ 3 นายกิตติ ตรีสุทธาชีพ ทีมชูลิสซิ่ง กำแพงเพชร สถิติ 1 ช.ม.49 นาที 35 วินาที

 

เสือทางไกลชาย ระยะทาง 62 กิโลเมตร อายุ 50-59 ปี ที่ 1 นายไตรสิทธิ์ จีนอนันต์ ทีมอุตรดิตถ์ สถิติ 1 ช.ม.57 นาที 58 วินาที ที่ 2 นายประกอบ ภูมิศิริชโยทีมเสือท่าช้าง จันทบุรี สถิติ 1 ช.ม. 58 นาที 20 วินาที ที่ 3 นายสรรเสริญ ประเสริฐสุข ทีมรบพิเศษ ลพบุรี ยนต์ประดิษฐ์ PUM MTB สถิติ 1 ช.ม. 58 นาที 30 วินาที

 

เสือทางไกลชาย ระยะทาง 62 กิโลเมตร อายุ 60 ปีขึ้นไป ที่ 1 นายสุรชัย ตั้งสุณาวรรณ ทีมโคราชไบรด์ นครราชสีมา  สถิติ 2 ช.ม. 9 นาที 28 วินาที ที่ 2 นายวิสุทธิ์ สุวรรณศรี ทีมชุมเสือบ้านคลอง พิษณุโลก สถิติ 2 ชั่วโมง 9 นาที 55 วินาที ที่ 3 นายทองคำ ตั้งจิตสมาธิ ทีมวัฒน์กลการตาก สถิติ 2 ช.ม.9 นาที 55 วินาที

 

เสือทางไกลหญิงทั่วไป ระยะทาง 62 กิโลเมตร ที่ 1 น.ส.กฤติกา ศิลพัฒน์ ทีมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 3 แบตเตอรี่ สถิติ 2 ช.ม. 12 นาที 58 วินาที ที่ 2 น.ส.สุธิมา โพนชัยแสง ทีมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สถิติ 2 ช.ม. 12 นาที 59 วินาที ที่ 3 น.ส.สุกัญญา สุวรรรณาคะ ทีมนายายอามไบค์ สถิติ 2 ช.ม.17 นาที 14 วินาที เสือทางไกลหญิงอายุ 40 ปีขึ้นไป ที่ 1 นางสมใจ ใจเที่ยง ทีมไลฟ์ แอนด์ ลิฟวิ่ง ไบเน็ต ตราด สถิติ 2 ช.ม. 8 นาที 28 วินาที ที่ 2 นางอรณิชา  อารยางค์กรู ทีมจักรยานโคกสำโรง ลพบุรี สถิติ 2 ช.ม.11 นาที 30 วินาที ที่ 3 พ.ญ.สุรีย์ ตันทีปธรรม ทีม ร.พ.เขลงค์นคร-ราม สถิติ 2 ช.ม.12 นาที 48 วินาที

 

รุ่นทั่วไปชาย-หญิง รับถ้วยรางวัลตราสัญญาลักษณ์ในหลวงครองราชย์ 60 ปี และเงินรางวัล 30,000 บาทส่วนนักกีฬาทุกรุ่นที่เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานจะได้รับเงินรางวัล ถ้วยรางวัลเกียรติยศจากผู้ว่าการ กฟผ. ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก เป็นรางวัลปลอบใจ.

 

 

ครูสมศรี-ตาก ฟอร์มฮอต เก็บชัย  2 นัดซ้อน

บาสเกตบอลดิวิชั่น 1 ชิงชนะเลิศ แห่งประเทศไทย ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2556 ที่ผ่านมา

 

เป็นการแข่งขันระหว่างทีมสโมสรครูสมศรี-ตาก ที่อดุมไปด้วยผู้เล่นระดับเยาวชนและทีมชาติไทย ซึ่งสร้างผลงานได้ยอดเยี่ยมในเกมส์ที่แล้ว เอาชนะทีมสตรีวัดมหาพฤฒาราม มาได้ 82-36 ถือเป็นทีมตัวเก็ง ที่จะก้าวขึ้นมาเบียดลุ้นแชมป์จากทีมสโมสรแบงค์กรุงเทพในปีนี้ กับ กับทีมสโมสรมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย โดยผู้เล่นทีมครูสมศรี-ตาก ประกอบด้วย .- นุชนาถ อินทะพัน ,สุรี พรหมราช , เมรีย์ วงศ์สาสุข , วารุณี โพธิสร และ สุนิสา เฉลยวิมาน และฝั่งของทีมสโมสรมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประกอบด้วย.- อภัสรา ออนคำ , ธนภรณ์ คิมโน , พชพร สุวรรณศรี , วิชญา ทรงเสนีย์ ,และ ธวาภรณ์ บุญสม

 

เกมในครอเตอร์แรก เป็นทางทีมครูสมศรี-ตาก  ออกสตาร์ตได้ดี ขึ้นนำ 2-0 อย่างรวดเร็ว จากการจัมป์ชูดสุดสวยของสาวน้อยร่างใหญ่ สุนิสา เฉลยวิมาน จากนั้นทั้งสองฝ่ายเปิดเกมโต้ใส่กันมันส์หยด ผลัดกันทำคะแนนฝ่ายละที และเมื่อผ่าน 5 นาทีแรกของคลอเตอร์ เป็นทางทีมครูสมศรี-ตาก ที่เล่นได้ดีเหลื่อม ๆ กว่าอยู่นิดหน่อย ขึ้นนำ ม.หอการค้า 15-4

 

รูปเกมของทีมชักจะไม่เข้าท่า โค้ช ม.หอการค้า อย่างอาจารย์สมนึก ปราบใหญ่ จึงจำเป็นขอเวลานอก เรียกลูกทีมมาปรับปรุงแผนการเล่น อย่างไรก็ดี แม้จะปรับปรุงแผนการเล่นแล้ว กลับมาเล่ยต่อ แต่ฟอร์มการเล่น ม.หอการค้าไทย ยังตามอยู่ 19-44 ซึ่งช่วงเวลาที่เหลือของคลอเตอร์ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น หมดเวลาควอเตอร์สอง ด้วยสกอร์ดังกล่าว

 

อาการของ ม.หอการค้าไทย ยังไม่ดีขึ้น ในควอเตอร์สาม กลับจ่ายกันเองมากขึ้นอีก โดนคู่แข่งตัดบอลไปแย่งทำคะแนนหลายครั้ง จนโดนฉีกคะแนนไปเป็น 55-22 ยิ่งคะแนนตามไปมากเท่าไหร่ เหมือนกำลังใจของผู้เล่น ม.หอการค้าไทย ยิ่งท้อมากขึ้นทุกที ทีมครูสมศรี-ตาก จึงอาศัยจังหวะนี้ โกยแต้มอย่างต่อเนื่อง ขนตวอเตอร์สาม ตัวสกอร์ 62-34

 

ก่อนที่จะถึงควอเตอร์สุดท้าย ครูสมศรี-ตาก เริ่มที่จะถอดผู้เล่นตัวจริงออกไปพัก เพราะคะแนนชักจะห่างออกไปมากขึ้นทุกที สุรีย์ พรหมราช ,สุภาวดี กุญชวร และวารุณี โพธิสร ถูกเปลี่ยนตัวออกอย่างไรก็ดี แม้ ม.มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จะพยามยามฮึดสู้อย่างเต็มที่ช่วงท้ายของการแข่งขัน แต่ก็ไม่สามารถ ที่จะไล่ตามคะแนนที่โดนทิ้งห่างไปในตลอดสามควอเตอร์ ที่ผ่านมาทัน

หมดเวลาการแข่งขัน ทีมครูสมศรี-ตาก เอาชนะ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ไปด้วยสกอร์ 83-46 คะแนนเป็นผลให้ทีมครูสมศรี-ตาก เก็บชัยชนะสองแมตซ์รวด เก็บได้ 4 คะแนน ขึ้นไปนำเป็นจ่าฝูงของสาย ก ชั่วคราว ด้าน ม.หอการค้าไทย ฟอรม์ตรงข้าม พ่ายสองนัดเกมรวด หนทางเข้ารอบต่อไปริบหรี่เต็มที่.

/////////

 

น้อมกาย...น้อมใจวันวาน ครบ 67 ปี

เทิดไท้...ในหลวงกษัตริย์...นักกีฬาทีมชาติไทยมิถุนายน พ.ศ.2556 คือวัน คือวาระ ของการครองสิริราชสมบัติครบ 67 ปีบริบูรณ์ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่ แห่งราชวงศ์จักรี พระมหากษัตริย์แห่งปวงชนชาวสยาม

67 ปีที่ผ่านมา อาจเปรียบเทียบได้กับห้วงเวลาแห่งหนึ่งชั่วอายุคนนั้น เป็นห้วงเวลาอันสามารถพิสูจน์ได้อย่างเป็นรูปธรรมยิ่งนักว่า...ถ้อยคำแห่งปฐมบรมราชโองการที่ว่า "เราจะปกครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม" ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ นั้น เป็นจริงยิ่งกว่าจริงในจิตใจ ในการรับรู้ ในการยอมรับร่วมกันของปวงชนชาวไทยทั้งมวล

67 ปีที่ผ่านมา ในหลวง ของคนไทยทั้งชนชาตินั้น ปฏิบัติภารกิจอันยิ่งใหญ่เกินคณานับ สำหรับแผ่นดินไทย สำหรับคนไทยทุกชนชั้น...เป็นการปฏิบัติพระราชกรณียกิจอันหนักหน่วง เสมือนหนึ่งไม่มีที่สิ้นสุด...เกินกว่าใครจะคาดคิดว่า พระมหากษัตริย์พระองค์ใดในตำนานโลก ในประวัติศาสตร์โลก จะกระทำเช่นนี้ได้เสมอเหมือน

67 ปีที่ผ่านมา ในหลวง ของคนไทยทั้งชนชาตินั้น จึงเป็นยิ่งกว่าสัญลักษณ์ของชนชาติไทย จึงเป็นยิ่งกว่าสถาบันกษัตริย์ หรือราชวงศ์ ในการรับรู้และการยอมรับร่วมกัน ของผู้คนในสังคมโลก สังคมนานาชาติโดยทั่วไป

ตลอดระยะเวลา 67 ปีที่ผ่านมานั้น พระมหากรุณาธิคุณแห่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ  เป็นที่ปรากฎ ฝังลึก กว้างขวางและยิ่งใหญ่ในทุกอณูของสังคมไทย ของจิตวิญญาณแห่งคนไทย พระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นต่อวงการกีฬาไทย ก็ยิ่งใหญ่ มหาศาล ไร้ขอบเขตด้วยเช่นกัน

เป็นที่รับรู้กันว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ นั้น เป็น ในหลวงนักกีฬา โดยกำเนิด...เป็น กษัตริย์นักกีฬา โดยเนื้อแท้ ขณะพำนักในสวิตเซอร์แลนด์ ในวัยเด็กนั้น ในหลวง ของคนไทย ทรงโปรดการเล่นสกี สเก็ตน้ำแข็ง เลื่อนหิมะ และทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง เมื่อทรงเจริญพระชนมายุในเวลาต่อมา ทรงโปรดกีฬาหลายชนิดเช่น สกีน้ำว่ายน้ำเรือกรรเชียงเรือใบแบดมินตันยิงปืน และเครื่องร่อน

นอกจากกีฬาเรือใบ ที่ทรงโปรด และทรงต่อเรือด้วยพระองค์เองได้แล้ว ในหลวง ของคนไทยยังโปรดกีฬาแบดมินตัน จนเป็นที่จารึกและเล่าขานกันในเวลาต่อมาว่า ทรงพระปรีชาสามารถในกีฬาชนิดนี้ยิ่งนัก ระดับ ตัน โจ ฮ็อค อดีตแชมป์โลกแบดมินตันผู้มีชื่อเสียงในยุคทศวรรษ 1960 ยกย่องและยอมรับอย่างเป็นทางการอีกด้วย

การแข่งขันกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ หรือ เซียพเกมส์ ครั้งที่ ที่เมืองไทย เมื่อ พ.ศ.2510 นั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ ทรงชนะเลิศ การแข่งขันเรือใบ ร่วมกับ เจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตนราชกัญญา เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2510 อย่างเป็นทางการ สมบูรณ์แบบ จนกลายเป็นประวัติศาสตร์ของวงการกีฬาไทย และวงการกีฬานานาชาติ มาจนถึงทุกวันนี้

นี่คือตำนานเกียรติยศอันยิ่งใหญ่ของ กษัตริย์นักกีฬา แห่งปวงชนชาวไทยที่ต้องจดจำกันสืบไป อีกนาน...อีกนาน พระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นต่อวงการกีฬาไทยนั้น เป็นที่เล่าขานสืบต่อกันมานักต่อนัก สมาคมกีฬาในพระบรมราชูปถัมภ์...ถ้วยพระราชทานในการแข่งขันกีฬาระดับชาติ และระดับนานาชาติ...เป็นสัญลักษณ์ประการหนึ่งในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นที่มีต่อวงการกีฬาไทยตลอดเวลาที่ผ่านมา

พระบรมราโชวาทอันเกี่ยวเนื่องกับการกีฬา ต่างกรรม ต่างวาระนั้น สื่อความหมายอันลึกซึ้ง ถึงปรัชญาแห่งการกีฬาของ ในหลวง ของปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริง เป็นเนื้อหาสาระที่ผู้สื่อข่าวกีฬาต่างประเทศพากันทึ่งมาแล้วนักต่อนัก การเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธาน ทอดพระเนตรการแข่งขันในสนามแข่งขันด้วยพระองค์เองอย่างสม่ำเสมอ เป็นภาพเกียรติยศแห่งความทรงจำของวงการกีฬาไทยโดยทั่วไปมาอย่างยาวนาน

นักกีฬาไทย...โดยเฉพาะนักมวยไทย ได้รับพระบารมีจากการแข่งขันหน้าที่พระที่นั่ง ครั้งสำคัญ รายการสำคัญ มานักต่อนักแล้ว

พระราชทานพระราชวโรกาส ให้นักกีฬาไทย คณะนักกีฬาไทย เข้าเฝ้าฯ เพื่อรับพระบรมราโชวาท ก่อนไปแข่งขันกีฬารายการสำคัญๆ หรือหลังจากการแข่งขันรายการสำคัญๆ นั้น เป็นเกียรติภูมิของวงการกีฬาไทยที่นานาชาติชื่นชมกันถ้วนหน้ามาแล้ว...พระเนตรพระกรรณนั้น ทอดยาวไกล ลงลึกถึงทุกภาคส่วนของวงการกีฬาไทยอย่างไม่มีใครคาดคิด!!

เป็นที่รับรู้กันว่า ทุกครั้งที่นักกีฬาไทยแข่งขันรายการสำคัญๆ แล้วมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์นั้น ในหลวงนักกีฬา ของปวงชนชาวไทยทรงทอดพระเนตรอย่างสนพระทัย ใกล้ชิด สม่ำเสมอยิ่งนัก ไม่ว่าจะเป็นวันเวลาใดก็ตาม

น้ำพระทัย จาก ในหลวง นั้น ประหนึ่งน้ำทิพย์ชุบชีวิตของวงการกีฬาไทย ของนักกีฬาไทย ของทุกคนในวงการกีฬาไทยมาอย่างต่อเนื่อง ยาวนานโดยตลอด นี่คือตำนานแห่งความปลาบปลื้มอันไม่สิ้นสุดอีกประการหนึ่ง!!  67 ปีที่ผ่านมา...พระมหากรุณาธิคุณแห่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ นั้น ล้นพ้น ล้นเกล้าล้นกระหม่อมของปวงชนชาวไทยทั้งชนชาติยิ่งนักแล้ว

ไม่มีร้อยถ้อยอักษรใดๆ จักสามารถจดจาร ได้ครบถ้วน เทียบเท่า เสมอเหมือน มวลพสกนิกรภายใต้พระบรมโพธิสมภาร และพระบารมีอันไพศาล ยืนนาน ขอน้อมสำรวมกาย ใจ เทอดทูนถวายเทิดไท้ ให้ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานสืบไป

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน...!!  ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน...!!

                                                              

                                                            สำนักเลขาธิการ  สมาคมกีฬาจังหวัดตาก/รายงาน

จับสลากแบ่งสายกีฬาภาคเหนือ ทีมฟุตบอล-ฟุตซอล บาสเกตบอล จังหวัดตาก  โชคดี มีโอกาสรักษาแชมป์เก่า กีฬาแห่งชาติครั้งที่ 42 น่านเกมส์ ไว้ได้อีกสมัย

 

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2556 ณ ห้องแกรนด์บอลรูม 2 โรงแรมเทวราช อำเภอเมือง จังหวัดน่าน ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ได้จัดประชุมให้กับผู้แทนจังหวัด และจับสลากสายการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ภาค 5 ครั้งที่ 42 น่านเกมส์ มีประเภทกีฬาสำคัญ ที่แฟนกีฬาได้ให้ความสนใจ ฟุตบอลชาย ตาก แชมป์เก่า อยู่ในสาย ก ร่วมกับจังหวัดน่าน เจ้าภาพ จังหวัดแพร่ พะเยา และจังหวัดแม่ฮ่องสอน สาย ข ประกอบด้วย จังหวัดเชียงใหม่ รองแชมป์เก่า สุโขทัย อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร ลำพูน และจังหวัดพิษณุโลก

 

ฟุตซอลชาย สาย ก ประกอบด้วย จังหวัดเชียงราย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ น่าน ลำพูน และจังหวัดแพร่  สาย ข ประกอบด้วย จังหวัดตาก แชมป์เก่า เชียงใหม่ รองแชมป์เก่า ลำปาง สุโขทัย แม่ฮ่องสอน และจังหวัดพิจิตร ส่วนฟุตซอลหญิง สายก ประกอบด้วย ลำพูน น่าน อุตรดิตถ์ แพร่ และจังหวัดกำแพงเพชร สาย ข ประกอบด้วย จังหวัดลำปาง เชียงใหม่ พิจิตร เพชรบูรณ์ และจังหวัดตาก ยาสเกตบอลหญิง แข่งขันแบบพบกันหมด ประกอบด้วยตากแชมป์เก่  เชียงราย เชียงใหม่ พิจิตร ลำปาง และจังหวัดน่าน เจ้าภาพ

 

นายสบเกษม แหงมงาม เลขาธิการสมาคมกีฬาจังหวัดตาก กล่าวว่า  ตากส่งนักกีฬา ชาย-หญิง เข้าร่วมการแข่งขัน ใน 12 ชนิดกีฬา จำนวนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่รวม 210 คน ฟุตบอลชาย ฟุตซอลชาย-หญิง บาสเกตบอลหญิง กรีฑา ว่ายน้ำ เปตอง เซปักตะกร้อ ตะกร้อลวดห่วง  มวยไทย มวยสากล และจักรยาน

 

รายงานแจ้งว่า เจ้าภาพจังหวัดน่าน จัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 รอบคัดเลือกภาค 5 ใน 42 ชนิดกีฬา มีจังหวัดต่าง ๆ ในภาคเหนือ 15 จังหวัด ส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการแข่งขัน  นักกีฬาชาย 2,675 คน หญิง 1,763 คน รวม 4,438 คน เจ้าหน้าที่ 1,117 คน รวม 5,555 คน แข่งขันระหว่างวันที่ 22 มิถุนายน - 2 กรกฎาคม 2556 ณ สนามกีฬากลางจังหวัดน่าน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

 

กรีฑาตาก คว้า 2 เหรียญทอง กีฬาผู้สูงอายุแห่ง ปทท.     

นักกีฬาผู้สูงอายุหญิง-ชายตาก คว้า 6 เหรียญรางวัล  ศึกชิงชนะเลิศกรีฑาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ที่เมืองขอนแก่น ต้นปีหน้า ส่งคัดตัวเป็นตัวแทนนักกีฬาทีมชาติไทย  
เข้าชิงแชมป์กรีฑานานาชาติแห่งเอเชีย ที่ประเทศมาเลเซีย

 

นายอำนาจ นันทหาร นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก กล่าวถึง เรื่องที่จัดส่งนักกรีฑาชาย-หญิง จำนวน 4 คน ไปร่วมการแข่งขันกรีฑาผู้สูงอายุ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 18 ระหว่างวันที่ 8 -10มีนาคม 2556 ณ สนามกีฬากลางจังหวัด อ.เมือง จ.ขอนแก่น นั้น ผลการแข่งขันปรากฏว่า นางปราณี ชมภู รุ่นอายุ 40-44 ปี ชนะเลิศ คว้า 1 เหรียญทอง พุ่งแหลนหญิง ร.ต.ต.สมัย คาระวงษ์ ชนะเลิศ วิ่ง 5,000 เมตร ชาย อายุ 55-59 ปี

 

และนอกเหนือจากนั้น ยังได้อีก 4 เหรียญทองแดง จากการวิ่ง 1,500 เมตร จาก ร.ต.ต.สมัย คาระวงษ์ พุ่งแหลนชาย จากนายบรรดล เกวี ขว้างจักรหญิง นางสาว นฤมล ปราณี  และทุ่มน้ำหนักหญิงจากนางปราณี ชมภู นักกีฬา ฝ่ายกีฬาผู้สูงอายุ สมาคมกีฬาจังหวัดตาก

 

ปัจจุบัน นางปราณี ชมภู นักกรีฑาทีมตาก ที่คว้า 1 เหรียญทอง 1 เหรียญทองแดง และ นางสาวนฤมล ปราณี คว้า  1 เหรียญทองแดง สังกัดทีมสโมสรทหารอากาศ และนายนภดล เกวีที่คว้ารางวัล 1 เหรียญเงิน สังกัดทีมสโมสรธนาคารกรุงเทพ ร.ต.ต.สมัย คาระวงษ์ สังกัดสมาคมกีฬาจังหวัดตาก และเข้าร่วมการแข่งขันกรีฑาผู้สูงอายุชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ติดต่อกัน 4 ครั้ง และได้รับเหรียญรางวัล เป็นเกียรติประวัติสร้างชื่อเสียงให้กับชาวจังหวัดตากด้วยกัน ทั้ง 4 ครั้ง โดยนางปราณี ชมพู เป็นเจ้าของสถิติแชมป์ประเทศไทย ในประเภทกรีฑา พุ่งแหลนหญิง สถิติประเทศไทย 31.36 เมตร

 

นายสบเกษม แหงมงาม เลขาธิการสมาคมกีฬาจังหวัดตาก กล่าวเพิ่มเติมว่า กีฬาผู้สูงอายุชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย เป็นการจัดขึ้นโดยสมาคมการกีฬาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ เพื่อให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จัดขึ้นทุกปี และปีนี้เป็นครั้งที่ 18 และในต้นปีหน้า จะสรรหานักกรีฑาผู้สูงอายุของตาก ไปร่วมการแข่งขันชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ที่ จ.โดยตั้งเป้าหมายในกรีฑาประเภทลาน และลู่ จะได้ไม่น้อยกว่า 4 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน และ 4 เหรียญทอง  เพื่อเป็นตัวแทนทีมชาติไทย ไปร่วมการแข่งขันกรีฑาผู้สูงอายุชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ในกลางปี 2557 ที่ประเทศมาเลเซียเป็นเจ้าภาพ โดยจะใช้ระยะเวลาฝึกซ้อมและเก็บตัวนักกีฬา ไปน้อยกว่า 6 เดือน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของการแข่งขัน สร้างชื่อเสียงให้กับแวดวงกีฬาของจังหวัดตาก ในอนาคต ต่อไป.

 

จดทะเบียนสมรสบนเกาะวาเลนไทน์ เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก คนในพื้นที่และต่างจังหวัด แห่จองร่วมพิธีการตามประเพณีชาวเหนือกันเพียบ

 

อำเภอสามเงา เขื่อนภูมิพล ททท.สำนักงานตาก และ อปท.ในพื้นที่ ร่วมแจมจัดงานเทศกาลแห่งความรักเกาะวาเลนไทน์ เบื้องต้นมีนักท่องเที่ยว คนในพื้นที่ ร่วมงาน มากกว่า 400 คน

 

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556 ณ สถานีโทรทัศน์ ช่อง 11 สำนักประชาสัมพันธ์ เขต 4 อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายเฉลิมศักดิ์ แหงมงาม นายอำเภอสามเงา กล่าวถึงการจัดงานเทศกาลแห่งความรัก บนเกาะวาเลนไทน์ เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา จังหวัดตาก ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12-16 กุมภาพันธ์ 2556 ได้รับแจ้งจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก ว่ามีคู่บ่าวสาวทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด ร่วมงานจัดงานวิวาห์ และจดทะเบียนสมรส ไม่น้อยกว่า 30 คู่ สำหรับเขื่อนภูมิพล มอบที่พักให้กับคู่บ่าวสาว พักที่บ้านรับรองเขื่อนภูมิพล ฟรี 1 คืน  ในงานบริเวณลานโพธิ์ จำหน่ายสินค้าเขื่อนภูมิพล มีการจัดแสดงสถานที่ท่องเที่ยว แสดงสินค้าโอทอป 9 อำเภอของตาก รวมทั้งเปิดตลาดซื้อขายพืช ผัก ผลไม้ ที่เป็นสินค้าคุณภาพ กล้วยไข่ ลำไย ฝรั่ง มะละกอ  ชมพู่ส่งออก ที่มีมากในเขตพื้นที่อำเภอสามเงา จังหวัดตาก

 

เป้าหมายของการจัดงานดังกล่าวข้างต้น เพื่อส่งเสริมสืบทอด อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของคนภาคเหนือ  และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ กระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงที่มีกิจกรรมในท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวซื้อสินค้าโอทอป และสินค้าทางการเกษตร ที่มีชื่อของตาก และอำเภอสามเงา กลับไปเป็นของฝากญาติมิตรให้มากขึ้น” นายเฉลิมศักดิ์ กล่าว

 

นายสุรินทร์  ติเพียร ผู้อำนวยการสำนักการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก กล่าวว่า นอกจากตู่บ่าวสาวและนักท่องเที่ยว จะมาร่วมงานเทศกาลแห่งความรัก เกาะวาเลนไทน์ เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล แล้ว ยังมีโอกาสเที่ยวชมสันเขื่อนภูมิพล ทิวทัศน์โดยรอบอ่างเก็บน้ำทะเทสาปแม่ปิง  ชมกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้า โรงไฟฟ้าพลังน้ำ กราบไหว้บูชาหลวงพ่อทันใจ ผาสามเงา สมัยพระนางเจ้าจามเทวี ไหว้พระเหนือเขื่อน ชมวิถีชีวิตคนเหนือน้ำเขื่อนภูมิพล จับจ่ายซื้อสินค้า พืชผลการเกษตร สินค้าคุณภาพ ราคาถูกและเป็นธรรม ไปในเวลาเดียวกันด้วยและขอแจ้งว่า วันนี้ มีนักท่องเที่ยว ที่เป็นคู่บ่าวสาว จากกรุงเทพ ฯ และเขตปริมณฑล แจ้งความจำนงที่จะมาจดทะเบียน ผ่าน ททท.สำนักงานตาก แล้วเบื้องต้น 14 คู่

 

นายณัฐจพงษ์ ภูมิเวียงศรี ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กล่าวว่า ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ มาเยือนเขื่อนภูมิพล ราว 700,000-800,000 คน/ปี การจัดงานสัปดาห์เทศกาลวาเลนไทน์ ร่วมกับอำเภอสามเงา และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก เขื่อนภูมิพล ในฐานะที่เป็นเจ้าของพื้นที่อ่างเก็บน้ำ ร่วมกิจกรรมดังกล่าวมาแล้วทุกปี ปีนี้เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวหัวใจใหม่ ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เขื่อนภูมิพลมอบห้องพักให้กับคู่บ่าวสาวทุกคู่ รวมทั้งเปิดแหล่งท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เส้นทางขี่จักรยาน สนามกอล์ฟ สวนไม้ดอกไม้ประดับ รวมทั้งเข้าเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าพลังน้ำ และอาคารเฉลิมพระเกียรติ ชมประวัติความเป็นมาของการสร้างเขื่อนภูมิพล ให้ชมฟรี ที่เขื่อนภูมิพล การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฝ่ายปกครอง อำเภอสามเงา และองค์กรปกครองท้องถิ่น ร่วมจัดงานดังกล่าวขึ้น ในตลอดสัปดาห์เทศกาลวาเลนไทน์ ปี 2556 อีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

 

รายงานแจ้งว่า เกาะวาเลนไทน์ เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล มีเรื่องกล่าวขวัญ กันจนเป็นตำนานว่าสองคู่รัก ได้ปลูกต้นตาล ไว้ 2 ต้น บนยอดเกาะแม่น้ำปิง และเข้าใจว่า ต้นตาลจะมีอายุยืนยาว อยู่เหนือเกาะแห่งนี้นานเท่านาน  และได้ตั้งชื่อว่า เกาะวาเลนไทน์ ตั้งใจไว้ว่า ทุกวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี จะมาเยือนเกาะแห่งนี้ ขณะเดียวกัน อำเภอสามเงา เขื่อนภูมิพล องค์กรปกครองท่องเที่ยว จึงจับมือกับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก จึงได้จัดงานวิวาห์และจดทะเบียนสมรสบนเกาะวาเลนไทน์ สืบทอดประเพณีทุกปี ผลสัมฤทธิ์ที่ตามมา ทำให้มีส่วนกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัด และต่างจังหวัด เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา จังหวัดตากมากขึ้น.

 

เทอดเกียรติ ชินสรนันท์ หรือ "นายก ฝอ"

กับการผลักดันก่อสร้าง สนามกีฬานานาชาติ รองรับ AEC.

 

เชิญทั้ง ฯ พณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายจารุพงค์ เรืองสุวรรณ และ พลเอก ชัจจ์ กุลดิลก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และผู้หลักผู้ใหญ่หลายกระทรวง ไปเยี่ยมไปเยือนสนามกีฬานานาชาติ ใกล้กับโรงเรียนเทศบาล 5 เทศบาลนครแม่สอด เพื่อรองรับการแข่งขันกีฬาร่วมกับสมาชิกประชาคมเศรษฐกิจอาเชียน ( AEC.) และรองรับการฝึกซ้อมของนักกีฬาไทย เมี้ยนมาร์ และประเทศข้างเคียง ก่อนไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศเมี้ยนม่าร์ เป็นเจ้าภาพ ในปี 2014 หรืออีกเพียงปีเศษ ๆ อีกมีกี่วันข้างหน้า

 

เมื่อวันก่อน ฟุตบอลทีมเทศบาลนครแม่สอด ดับฝันทีมเทศบาลตำบลห้วยยอด จังหวัดชลบุรี ครองถ้วยฟุตบอลไทคัพ ครั้งที่ 11 ที่จังหวัดนครสวรรค์ และก่อนหน้านี้ ทีมฟุตบอลนครแม่สอด เป็นตัวแทนจังหวัด เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ และกีฬาแห่งชาติ และรายการแข่งขันกีฬาฟุตบอล ชนะเลิศ รองชนะเลิศ มาแล้วหลายรายการ ทำให้มีจิตใจฮึกเหิมที่จะสร้างทีมฟุตบอลตั้งแต่ระดับเยาวชน สู่ทีมเยาวชนทีมชาติ และติดทีมชาติชุดใหญ่

 

รายงานแจ้งว่า ก่อนหน้านี้นายเทอดเกียรติ มีความฮึกเหิมพร้อมกับพวก  ที่จะส่งทีมสโมสรนครแม่สอดเอฟซี เข้าแข่งขันศึกดิวิชั่น 2 ขนาดยอมรวมตัวกับผู้ทำทีมสโมสรดิวิชั่น 2 ชุดเดิมของตาก จับมือกับสมาคมกีฬาจังหวัดตาก และผู้ว่าราชการจังหวัดตาก แข่งขันในนาม ตากแม่สอด เอฟซี. อุปสรรคขวางหนาม ก็ยังไม่หมด โกหกคำโต ที่จะพักทีมตากเอฟซี.(แพ้ผูกปี)เป็นเพียงการเล่นละคร  ต้องถอยร่น และจับมือใหม่กับสมาคมกีฬาจังหวัดตาก และองค์กรปกครองท้องถิ่น ไม่สนใจสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ไม่สนใจเจ้าของสโมสรตากเอฟซี ที่แต่งตัวใหม่ เป็นสโมสรตาก โพกัส เอฟซี. ปรับเปลี่ยนแนวคิด จัดการแข่งขัน ฟุตบอลตากลีกตำบล แข่งขันเหย้าเยือน ทั้ง 9 อำเภอ เฟ้นหานักฟุตบอล ปั้นนักกีฬา เข้าแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ และกีฬาแห่งชาติ และในรายการอื่น ๆ จนกว่าจะสร้างทีมนักกีฬาฟุตบอลของตาก ให้แข็งแกร่งแล้วมาว่ากันใหม่

 

ภารกิจแรก หลังที่นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีมาเยือนแม่สอด เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2556 และได้รับการสนับสนุนงบประมาณปรับปรุงสนามกีฬานานาชาตินครแม่สอด จากรัฐบาล ถือว่าเป็นกำลังใจ เราจะได้สนามฟุตบอล อัฒจรรย์ที่นั่งชมการแข่งขัน สะดวกกับผู้เล่น และผู้ชมกีฬา และไม่เพียงกับเท่านี้ เทศบาลนครแม่สอด จะได้ปรับปรุงระบบไฟฟ้า ลู่ยางใยสงเคราะห์ สร้างทีมกรีฑาให้กับชาวตาก รวมทั้งการก่อสร้างโรงยิมนีเซียม แข่งขันเซปักตะกร้อ บาสเกตบอล ฟุตซอล แบดมินตัน และกีฬาอื่น ๆ รองรับการแข่งขันกีฬาในระดับตำบล อำเภอ จังหวัด ระดับภูมิภาค และระดับชาติในอนาคต

ผมชอบเล่นกีฬา เล่นกีฬาแล้วมีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง สมบูรณ์ ชอบพิเศษ คือกีฬาฟุตบอล ว่างจะซ้อมและแข่งขัน และส่งเสริมและพัฒนาให้เด็กและเยาวชน และผู้สูงวัย เล่นกีฬาได้ทั้งสุขภาพ และมีน้ำใจ รู้จักรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย โดยเฉพาะนักการเมืองบ้านเราต้องซึมซับ เล่นกีฬามีพวกมาก รู้จักผ่อนปรน มีแต่มิตร ไม่มีศัตรู เอาศัตรูมาเป็นมิตร สร้างพวกสร้างบารมีให้กับเราได้มากมาย ขอประชาสัมพันธ์ให้คนตาก หันมาเล่นกีฬา และวิงวอนผู้บริหารท้องถิ่น และสมาชิกสภาท้องถิ่น หันมาให้การสนับสนุนงบประมาณให้กับนักกีฬา และวงการกีฬาในบ้านเราให้มากขึ้น นายกเทศมนตรีนครแม่สอด กล่าว

 

ปีหน้าจังหวัดตาก จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 30 รอบคัดเลือกภาค 5 ในเขตภาคเหนือ 15 จังหวัด ราวเดือนพฤศจิกายน 2556 จังหวัดตาก จะคึกคักไปกับการแข่งขันกีฬาและการจัดงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ริมแม่น้ำปิง อำเภอเมืองตากและการจัดงานประเพณีกระทงสองแผ่นดิน ริมแม่น้ำเมย อำเภอแม่สอด วันนั้น ทั้งกีฬา และท่องเที่ยว คงจะเดินกันไปในทางเดียวกันได้.

                                                            ทีมข่าวกีฬาปิงเมย/รายงาน

แม่สอด” ซัลโวดับฝันเมืองชล

ชนะเลิศฟุตบอลไทคัพ ปทท.

นายก ฝอ นำทีมนครแม่สอด คว้าชัยฟุตบอล "ไทคัพ” เสมอในเวลากับทีม ทต.ห้วยใหญ่ เมืองชลบุรี ในมหกรรมกีฬาท้องถิ่นแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 11" ที่ จ.นครสวรรค์

นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด กล่าวถึงการแข่งขันฟุตบอลไทคัพ ครั้งที่ 11 ซึ่งเป็นการแข่งขันวันสุดท้าย ในรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศไทย  ในวันศุกร์ที่ 25 มกราคม 2556 ที่สนามกีฬากลางจังหวัดนครสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์  ฟุตบอลประชาชนคู่ชิงชนะเลิศ เทศบาลตำบลห้วยใหญ่ จ.ชลบุรี พบกับ เทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก ผลปรากฏว่าหมดเวลา 90 นาที เสมอกัน 2-2 ต้องหาผู้ชนะด้วยการดวลลูกโทษที่จุดโทษ ซึ่งทีมฟุตบอลเทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก แม่นกว่า ชนะไปด้วยสกอร์รวม 7-6คว้าแชมป์พร้อมรับเงินรางวัล 200,000 บาท

รายงานแจ้งว่า บริษัทสิงห์ คอร์เปอเรชั่น ได้จัดการแข่งขันกีฬาดังกล่าวขึ้น เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในท้องถิ่นให้มีสุขภาพพลานามัยที่ดี ลดปัญหาสังคม รวมถึงปลุกจิตสำนึกให้รักสามัคคีในหมู่คณะ และทำให้คนรักถิ่นฐานบ้านเกิดของตน ชิงชัยกีฬาสากลและพื้นบ้าน รวมทั้งสิ้น 11 ชนิด   ที่สนามกีฬากลางจังหวัดนครสวรรค์  ส่วนการแข่งขันฟุตบอลอาวุโส คู่ชิงชนะเลิศเช่นกัน อบจ.นนทบุรี ชนะ อบจ.อุดรธานี ด้วยการดวลลูกที่จุดโทษด้วยสกอร์รวม 6-5 หลังเสมอกันในเวลา 1-1 โดย อบจ.นนทบุรี ได้ประตูจากธนู ชำนาญเรือ นาทีที่ 56 ส่วน อบจ.อุดรธานี ได้ประตูจากกิตติเดช ดอนสถิตย์ นาทีที่ 17 ได้แชมป์ไปครอง
   

สำหรับการแข่งขันในวันสุดท้ายมีพิธีปิดการแข่งขันและมอบรางวัล โดยมีนายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัดนายเสกสรร นาควงค์รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และชัยโรจน์ มีแดง ผู้ว่าราชการ จ.นครสวรรค์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี สรุปผลการแข่งขันกีฬาฟุตบอล ฟุตบอลประเภทประชาชน ที่1  ทีมเทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก    รับเงินบำรุงทีม 200,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล  ที่ ทีมเทศบาลตำบลห้วยใหญ่ จ.ชลบุรี    รับเงินบำรุงทีม 100,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

และการแข่งขันฟุตบอลประเภทอาวุโส มีดังนี้.-ที่ 1    ทีม อบจ.นนทบุรี    รับเงินบำรุงทีม 100,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล ที่ 2    ทีม อบจ.อุดรธานี    รับเงินบำรุงทีม 50,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

สำหรับการแข่งขันในวันสุดท้าย มีพิธีปิดการแข่งขันและมอบรางวัล โดยมีนายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัดนายเสกสรร นาควงค์รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และชัยโรจน์ มีแดง ผู้ว่าราชการ จ.นครสวรรค์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี

เก็บตก กีฬางานตากสิน ฯ

 

การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 41เชียงใหม่เกมส์ ตากของเรา ถือว่าไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรในการเตรียมตัวเข้าแข่งขัน พลาดเหรียญรางวัล ไปหลายรางวัล เนื่องการเตรียมตัวไม่พร้อมของทีมงานและนักกีฬา และงบประมาณ  ปลายปี 2556 ตาก เราจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 30รอบคัดเลือก ภาค 5 และในวันที่ 29 มกราคม 2556 จะมีการประชุมของคณะกรรมการพัฒนากีฬาจังหวัดตาก เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดการแข่งขัน การเตรียมทีมนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน และที่สำคัญ จะทำอย่างไร ให้นักกีฬากวาดเหรียญรางวัลให้ได้มากที่สุดเป้าหมาย คือทำอย่างไร ที่จะพัฒนากีฬา ประเภททีม และบุคคล ที่มีความหวังเหรียญรางวัล แน่นอนทีมกรีฑา จักรยาน กอล์ฟ เปตอง วูซู มวยไทย มวยสากล ว่ายน้ำ เรือพาย ประเภทบุคคล น่าจะเป็นกีฬาในการทำเหรียญรางวัล ส่วนประเภททีม น่าจะเป็นฟุตบอล ตะกร้อ เรือพาย และที่สำคัญหลายประเภทกีฬา ต้องเปลี่ยนคนทำทีม และสามารถช่วยเหลือหางบประมาณให้กับตัวเองในฝ่ายกีฬา นั้น ๆ ได้  เพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

 

การแข่งขันกีฬางานตากสินมหาราชานุสรณ์ ปี 2555-2556  กีฬา 3 ประเภทของสมาคมกีฬาจังหวัดตาก โดยการสนับสนุนของนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตากนายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายชูชาติ ชื่นมงคลสกุล อดีตรองอธิบดีกรมทางหลวง นายอำนาจ นันทหาร นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก และทีมงานสมาคมกีฬาจังหวัดตาก ที่มีเป้าหมายจัดการแข่งขันกีฬา เริ่มต้น อายุ 13 ปี 15 ปี และ 17 ปี ชายหญิง และจัดการแข่งขันประเภทโอเพ่นทั่วไป และประเภทผู้อาวุโส  50 ปีขึ้นไป โดยเป้าหมายหลัก แข่งขันประเภทกีฬาเยาวชน มีการขึ้นทะเบียนนักกีฬาสมาคม ฯ และการคัดตัวนักกีฬา เราได้นักกีฬาวัย 14-17 ปี มีแววนักกีฬาดีเด่น ที่จะก้าวไปเป็นนักกีฬาระดับเยาวชนแห่งชาติ และทีมเยาวชนชาติไทย อยู่ที่ทีมเวิร์ก และการฝึกซ้อม และการมีวินัยที่ดีของนักกีฬา และผู้ฝึกสอน เท่านั้น

 

นายอนุวัฒน์ ชัยชนะ นักกีฬาตะกร้อทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ และเอเชี่ยนเกมส์ ที่เกิดจากการแข่งขันกีฬาตะกร้องานตากสิน ฯ กล่าวว่า มีนักกีฬาตะกร้อเยาวชนวัย 14-17 ปี มีแววที่จะเป็นตัวแทนนักกีฬาจังหวัดตาก ที่จะก้าวชั้นแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ หากตั้งใจจริงในกีฬาประเภทนี้ ผมว่า เขาจะก้าวชั้นเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย ผมเชื่อมั่นฝ่ายกีฬาตะกร้อ สมาคมกีฬาจังหวัดตาก ที่สร้างนักกีฬาจะกร้อจังหวัดตาก ติดธงทีมชาติไทย มาหลายคนในอดีต

 

นายสุวัฒน์  พรมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า เท่าที่มาชมการแข่งขันกีฬาทุกคนเล่นกีฬา และแข่งขันกีฬาด้วยใจ และมีแววที่จะเป็นนักกีฬาดีเด่น ทั้ง 3 ประเภทชนิดกีฬา รวมทั้งนักกีฬาประเภทอื่น อยู่ที่การขยันหมั่นฝึกซ้อม และได้ผู้สนับสนุนที่ดี และเชื่อว่า หากผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่น ผู้บริหารสถานศึกษา บริษัท ห้างร้าน เข้ามาสนับสนุนวงการกีฬามากขึ้น เราจะได้นักกีฬาดีเด่นสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดตากอย่างมากมาย

 

นายอำนาจ นันทหาร นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก กล่าวว่า เรื่องของอนาคตนักกีฬา ปัจจุบันมีสถานศึกษาอุดมศึกษา จุฬาลงกรณ์ ธรรมศาสตร์ เกษตรศาสตร์ แม่โจ้ วิทยาลัยพลศึกษา มหาวิทยาลัยเอกชน หลายแห่ง เข้ามาเรียนเชิญนักกีฬาของตาก เรียนฟรี ถึงระดับปริญญาโท และได้เข้าโครงการสปอตฮีโร การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) มีเงินเดือน เรียนฟรี ประสบความสำเร็จของการแข่งขัน มีโอกาสที่มีงานทำ โดยไม่ต้องแข่งขัน ก็วิงวอนให้สถานศึกษา และเยาวชนหันมาเล่นกีฬาให้มากขึ้น

 

นี่เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ได้ทั้งสุขภาพ ได้ทั้งอนาคต และมีส่วนสร้างชื่อเสียงให้กับชาวขังหวัดตาก ที่น่าสนใจกับการเป็น ฮีโร่ให้คนตาก ในอนาคต.

                                                         ทีมข่าวกีฬาปิงเมย/รายงาน

สมาคมกีฬาจังหวัดตาก จับมือกับจังหวัดตาก และองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก จัดการแข่งขันกีฬา ในงานตากสินมหาราชานุสรณ์และงานกาชาดจังหวัดตาก ประจำปี 2555-2556

 
นายอำนาจ นันทหาร นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก

นายอำนาจ นันทหาร นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก  แถลงข่าวว่า ระหว่างวันที่ 26 ธันวาคม 2555- 3 มกราคม 2556 ที่สนามกีฬาเทศบาลเมืองตาก อ.เมือง จ.ตาก สมาคมกีฬาจังหวัดตาก โดยการสนับสนุนจากผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก จะจัดการแข่งขันกีฬา 3 ประเภทชนิดกีฬา เซปักตะกร้อ ฟุตบอล และฟุตซอล เยาวชน ประชาชนทั่วไป และผู้สูงอายุ เพื่อส่งเสริมและพัฒนากีฬา ส่งเสริมกีฬาเพื่อสุขภาพ และคัดเลือกนักกีฬาตัวแทนจังหวัดตาก เพื่อเป็นตัวแทนจังหวัดตาก เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ และกีฬาแห่งชาติ และกีฬาอาชีพ ในรายการต่าง ๆ ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย และภาคเอกชนจัดขึ้นทั่วไปในแต่ละปี และที่สำคัญจะเป็นการคัดเลือกนักกีฬาตัวแทนจังหวัดตาก ในประเภทต่าง ๆ ที่จังหวัดตากจะรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ รอบคัดเลือกภาค 5 ใน 15 จังหวัดภาคเหนือ ในปลายปี 2556

 

นายอำนาจ กล่าวว่า กีฬาที่จัดขึ้นในงานตากสินมหาราชานุสรณ์และงานกาชาดจังหวัดตากในปีนี้ จัดการแข่งขันร่วม 3 ประเภท มีกีฬาเซปักตะกร้อชาย-หญิง 6 ประเภทด้วยกัน 1. ทีมเดี่ยว ประชาชนทั่วไปชาย 2. ทีมเดี่ยว ประชาชนทั่วไปหญิง 3. ประเภททีมเดี่ยวโอเพ่น เยาวชนชาย อายุไม่เกิน 18 ปี 4. ประเภททีมเดี่ยว เยาวชนชาย  (จำกัดฝีมือ)  มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดตาก อายุไมเกิน 15 ปี 5.ประเภททีมเดี่ยว (จำกัดฝีมือ) มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดตาก อายุไม่เกิน 13 ปี และ 6 ประเภททีมเดี่ยวชาย อายุ 40 ปีขึ้นไป ส่วนกีฬาฟุตบอล 7 คน มีการแข่งขัน 2 ประเภท 1. เยาวชนชาย อายุ ไม่เกิน 18 ปี และ 2. ประชาชนโอเพ่นทั่วไป กีฬาฟุตซอล มี 2 ประเภท เยาวชนอายุ ไม่เกิน 18 ปี และโอเพ่นผู้สูงอายุ 40 ปีขึ้นไป สมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 21 ธันวาคม ที่สมาคมกีฬาจังหวัดตาก ศูนย์ กกท.สำนักงานตาก สนามกีฬากลางจังหวัดตาก ต.น้ำรึม อ.เมือง จ.ตาก

 

 ผู้ชนะเลิศในทุกประเภทกีฬา รับถ้วยรางวัลเกียรติยศและเงินรางวัล ชนะเลิศถ้วยรางวัลเกียรติยศ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก รองชนะเลิศอันดับ 1 นายณัฐวุฒิ     ทวีเกื้อกูลกิจ นายก อบจ.ตาก รองชนะเลิศอันดับ 2 นายอำนาจ นันทหาร นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก และรองชนะเลิศอันดับ 3 นายอานนท์ ทวีเกื้อกูลกิจ นายกเทศมนตรีเมืองตาก หรือนายชูชาติ ชื่นมงคลสกุล อุปนายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก และประธานฝ่ายกีฬาตะกร้อ หรือ ดร.สรรพสิริ อรชัยพันธ์ลาภ อุปนายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก และประธานฝ่ายกีฬาฟุตบอล  จึงขอเรียนเชิญชาวตาก ไปร่วมเชียร์และให้กำลังใจกับนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันในวันและเวลาดังกล่าวข้างต้น โดยพร้อมเพรียงกัน.

 

สรุปเหรียญรางวัลการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ภาค 5
ครั้งที่ 29 “อินทนนท์เกมส์”ระหว่างวันที่ 23 ต.ค. 55 – 2 พฤศจิกายน 2555

สรุปเหรียญ ณ วันที่ 2 พฤศจิกายน 25556

เหรียญทอง

1. กรีฑา ประเภทขว้างค้อน (หญิง) ได้แก่ เด็กหญิงมิ่งกมล คุ้มผล
2. กีฬาจักรยานเสือภูเขา ประเภทครอสคันทรีได้แก่ นายพัฒนพงศ์ ผลอินทร์
3. กีฬาเทควันโด ประเภทพุ่มเซ่ (ชาย) ได้แก่ นายชาติชาย มณีศิลาวงศ์
4. กีฬาว่ายน้ำ ประเภทฟรีสไตล์ 50 เมตร (หญิง) นางสาวณัฐนิชา บุญเดชา
5. กีฬาฟุตบอล ประเภททีมชาย
6. กีฬาฟุตซอล ประเภททีมชาย

11 เหรียญเงิน

1. กรีฑา ประเภทวิ่งข้ามรั้ว 100 เมตร (หญิง) ได้แก่ น.ส.ธนิษฐา ศรีวิชา
2. กรีฑา ประเภทวิ่ง 5,000 เมตร (หญิง ) ได้แก่ เด็กหญิงสุภาภรณ์ มะป้อ
3. กรีฑา ประเภททุ่มน้ำหนัก (หญิง) ได้แก่ เด็กหญิงจิราภรณ์ เทพหมอยา
4. กีฬาจักรยานเสือภูเขา ประเภทครอสคันทรี ได้แก่ นายอดิศร โพธิ์อ่อน
5. กีฬาว่ายน้ำ ประเภทกรรเชียง 50 เมตร (หญิง) ได้แก่ น.ส.ณัฐนิชา บุญเดชา
6. กีฬาว่ายน้ำ ประเภทผีเสื้อ 100 เมตร ( ชาย ) ได้แก่ นายชญานนท์ สืบรอด
7. กีฬาเปตอง ประเภททีมหญิง
8. กีฬาคาราเต้โด ประเภทบุคคลชาย นายศาสตราวุธ กนกวิไลกุล
9. กีฬาเรือพาย ประเภท 200 เมตร (ชาย )
10. กีฬาเรือพาย ประเภท 1,000 เมตร (ชาย )
11. กีฬายกน้ำหนัก ประเภทบุคคล ได้แก่ นายพรชัย มั่นวงษ์

13 เหรียญทองแดง

1. กรีฑา ประเภทวิ่งผลัดเมดเล่ย์ (ทีมชาย)
2. กรีฑา ประเภทวิ่งผลัดเมดเล่ย์ (ทีมหญิง )
3. กรีฑา ประเภทอัฎฐกรีฑา (ชาย ) ได้แก่ นายวีรพงศ์ ปัญญะ
4. กรีฑา ประเภทวิ่ง 3,000 เมตร ( หญิง) ได้แก่ เด็กหญิงสุภาภรณ์ มะป้อ
5. กรีฑา ประเภทขว้างค้อน (ชาย) ได้แก่ นายวุฒิชัย บุญลอย
6. กรีฑา ประเภทขว้างค้อน (หญิง) ได้แก่ นางสาวปิยะธิดา กาญจนสำราญวงศ์
7. กีฬาจักรยานเสือภูเขา ประเภทครอสคันทรี ได้แก่ นายสืบพงศ์ หอมบุปผา
8. กีฬาว่ายน้ำ ประเภทกรรเชียง 100 เมตร (หญิง) ได้แก่ น.ส.ณัฐนิชา บุญเดชา
9. กีฬาเปตอง ชายคู่
10. กีฬาเปตองประเภททีมชาย
11. กีฬาคาราเต้โด ประเภทบุคคลชาย ได้แก่ นายเกียรติศักดิ์ นาครินทร์
12 กีฬาคาราเต้โด ประเภทบุคคลหญิง ได้แก่ เด็กหญิงพูลสุข จีนยิ้ม
13. กีฬาเรือพาย ประเภท 500 เมตร ( ชาย )

จังหวัดตาก เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ
" ทีลอซูเกมส์"รอบคัดเลือก ภาค 5 ครั้งที่ 30

 

 

หวังกระตุ้นวงการกีฬาในภาคเหนือ ตาก มีแผนที่จะเชิญนักกีฬาทีมชาติเมี้ยนมาร์ เข้ามาฝึกซ้อมและแข่งขันแบบเหย้าเยือน รองรับที่ประเทศเพื่อนบ้าน จะเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ในปี 2557 อีกด้วย

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2555 เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุม ฯ  สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายอำนาจ นันทหาร นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก  เป็นประธานแถลงข่าวจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ รอบคัดเลือกภาค 5 ครั้งที่ 30ทีลอซูเกมส์โดยมีนายรุจิรา เปรมรานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์การกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค 5 ผู้บริหารและผู้แทน กกท.ภาค 5 รวม 15 จังหวัด และสื่อมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ ให้เกียรติร่วมกันแถลงข่าวเป็นจำนวนมาก

นายอำนาจ กล่าวว่า จ.ตากมีแผนที่จะจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 30  ประมาณ 33 ชนิดกีฬา ไปร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 30 จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งการจัดการแข่งขันกีฬาดังกล่าว เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เอกชน และองค์กรปกครองท้องถิ่น ในพื้นที่ ส่วนกลาง และการกีฬาแห่งประเทศไทย โดยใช้สนามกีฬาแข่งขันที่สนามกีฬากลาง ตาก (อบจ.ตาก) สนามกีฬาเขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา และสนามกีฬาเทศบาลนครแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งในเบื้องต้นกำหนดการแข่งขันในราวเดือนพฤศจิกายน 2556

นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก  กล่าวว่า ตากมีความพร้อมในการรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติภาค 5 พร้อมให้การต้อนรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ สื่อมวลชน และแขกผู้มาเยือนมีความพร้อมในสนามแข่งจัน เตรียมทีมนักกีฬา เนื่องจากเตรียมการณ์ไว้ล่วงหน้า ถึง 2 ปี มีการสร้างและปรับปรุงสนามแข่งขันและฝึกซ้อม และก่อนหน้านี้ ได้มีแผนยุทธศาสตร์พัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ และพัฒนากีฬาสู่อาชีพ ในหลายรายการ และมีแผนที่จะพัฒนากีฬาในการแข่งขันกีฬาลีกตำบล  เช่น ตะกร้อ ฟุตบอล กรีฑา กอล์ฟ ว่ายน้ำ เปตอง บาสเกตบอล และมวยไทยสากลและสมัครเล่น และคัดตัวนักกีฬาเยาวชน โดยหลายชนิดกีฬา ได้เริ่มต้น และจะดำเนินการในต้นปีหน้า

 

และมีแผนเพื่อพัฒนากีฬากับประเทศเพื่อนบ้าน รองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเชียน (AEC.)ปี 2558 และรองรับที่สหภาพเมียนมาร์ หรือประเทศพม่า จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ปี 2557 และต้องยอมรับจังหวัดตาก เป็นจังหวัดเพื่อนบ้านที่ไม่ไกลจากสนามแข่งขันที่กรุงร่างกุ้ง และเมืองเนปิดอ เมืองหลวงของเมี้ยนมาร์ การเดินทางทางรถยนต์ไป-มาสะดวก จะเชิญนักกีฬาทีมชาติเมี้ยนมาร์ (พม่า) และนักกีฬาตัวแทนจังหวัดตาก แข่งขันแบบเหย้าเยือน เบื้องต้นกำหนดเป็นกีฬาฟุตบอล ตะกร้อ กอล์ฟ และกีฬาเรือพาย ที่ตาก มีชื่อเสียงและมีศักยภาพ และในเบื้องต้นได้ปรึกษากับ นักการเมือง และคนในแวดวงกีฬาของชาวเมี้ยนมาร์ หรือพม่าไว้แล้ว มีความเป็นไปได้สูง  ที่มีการแข่งขันกีฬาแบบเหย้าเยือนกัน ในปี 2556 ในฐานะเพื่อนบ้านใกล้ชิดกัน

               

และห้วงที่สำคัญในเรื่องที่จะรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติรอบคัดเลือกในเดือนพฤศจิกายน 2556 นั้น สืบเนื่องจากเป็นการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ชองจังหวัดตากในช่วงปลายฝนต้นหนาว อย่างเช่นตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เปิดเส้นทางเข้าแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ อนุรักษ์และสิ่งแวดล้อม น้ำตกทีลอซู อำเภออุ้มผาง  และเช่นเดียวกันในห้วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี จะมีการจัดงานลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง เป็นประเพณีสวยสดงดงามแปลก ในคืนวันเพ็ญสวย ที่หาชมที่อื่นไม่ได้ สันทรายในพื้นน้ำ จะบังคับให้กระทงที่ทำจากกะลามะพร้าว ที่ปล่อยไปกับสายน้ำแม่ปิง เป็นเส้นสายกระทงสายงดงาม อย่าบอกใคร และในปีนี้ 2555 ตรงกับวันที่ 2529 พฤศจิกายน 2555 นักท่องเที่ยว และสื่อมวลชนไม่ควรพลาดที่ไปเที่ยวชม

 

และต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ใน 15 จังหวัดภาคเหนือ รวมไปถึงการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่มีส่วนร่วม และมีส่วนส่งเสริมสนับสนุนการกีฬาในรายการต่าง ๆ ที่จังหวัดตากจัดขึ้น และคณะทำงานจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ รอบคัดเลือกภาค 5 ทีลอซูเกมส์ จะทำหน้าที่ของการเป็นเจ้าภาพหรือเจ้าบ้านที่ดี ในอันที่จะช่วยสร้างชื่อเสียงและภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดตาก ได้เป็นอย่างดี และเชิญชวน 15 จังหวัดภาคเหนือ พบกันที่จังหวัดตาก ในปลายปีหน้านี้

 

ย่ำปิ๊ด!!.. สุดฝีพาย ไอ้หนูเขื่อนภูมิพล คว้าถ้วยพระราชทาน ฯ

 

” ย่ำ!!..ปื๊ด..ปิ๊ด..สุดฝีพาย.. “ไอ้หนูเขื่อนภูมิพล” คว้าชัยแข่งขันเรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยฯ เยาวชนโรงเรียนสามเงาวิทยาคม อ. สามเงา จ. ตาก ครองแชมป์สุดยอดดาวรุ่งช้างเผือกเรือพาย หลังจากชนะรวด 3 ระยะในการแข่งประเภท เรือ 10 ฝีพายชาย ระยะ 1,000, 500 และ 200 เมตร ในการแข่งขันเรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สนามที่ 3 ประจำปี 2555 ณ เขื่อนภูมิพล การเฟ้นหาดาวรุ่งช้างเผือกเรือพายนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง กฟผ. และสมาคมเรือพายแห่งประเทศไทย ในการคัดสรรและคัดกรองนักกีฬาช้างเผือกในสาขาเรือพายจากชุมชนในพื้นที่ เพื่อพัฒนาไปสู่ระดับสากล เมื่อวันที่ 19-21 ตุลาคม 2555 กฟผ. ร่วมกับ สมาคมเรือพายแห่งประเทศไทยจัดการแข่งขันเรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2555 (The EGAT King’s Cup Thailand Championships 2012) สนามที่ 3 ณ เขื่อนภูมิพล โดยมีนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตากเป็นประธานเปิดการแข่งขัน ในการนี้ นายเฉลิมศักดิ์ แหงมงาม นายอำเภอสามเงา และนายกิตติ ตันเจริญ ผู้ช่วยผู้ว่าการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ พร้อมด้วยนายวรวิทย์ รวีนิภาพงศ์ และผู้บริหารเขื่อนภูมิพลร่วมให้การต้อนรับ สำหรับการแข่งขันเรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยฯ ครั้งนี้ นายกิตติ ตันเจริญ ผู้ช่วยผู้ว่าการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ได้กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานว่าเพื่อส่งเสริมและพัฒนากีฬาเรือพาย สรรหาและสร้างนักกีฬาช้างเผือก ซึ่งจะสามารถสร้างโอกาสทางการศึกษา และพัฒนาคุณภาพชีวิตได้ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและการมีส่วนร่วมของชุมชน นอกจากนี้แล้วกีฬาเรือพายยังเป็นกีฬาเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งช่วยสะท้อนคุณค่าของแหล่งน้ำและเขื่อนต่างๆ ทำให้ประชาชนเกิดความตระหนักถึงคุณค่าและความจำเป็นในการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างประหยัด การแข่งขันครั้งนี้จัดขึ้นทั้งหมด 3 วันด้วยกัน โดยแบ่งการแข่งขันตามระยะทางได้แก่ 1,000, 500 และ 200 เมตร รายการแข่งขันแบ่งตามประเภทของเรือเป็น 3 ประเภท คือ เรือแคนู/คยัค เรือยาวประเพณี และเรือกรรเชียงสากล มีการแข่งขันทั้งสิ้น 77 รายการ การแข่งขันฯ จัดเป็นแบบ Tournament เก็บคะแนนสะสมตั้งแต่สนามที่ 1 โดยคัดเลือกชมรมที่มีคะแนนสูงสุด 12 อันดับแรกของแต่ละสนามมาแข่งในรอบตัดสินที่สนามสุดท้าย ณ เขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา จังหวัดตาก โดยชมรมที่ได้รับคะแนนสะสมสูงสุดจะได้ครองถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมเงินรางวัล ซึ่งปีนี้แชมป์ได้แก่ชมรมเรือพายราชนาวี ชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้ครองถ้วยรางวัลพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมเงินรางวัลในทุกประเภทการแข่งขันได้แก่ ประเภทเรือกรรเชียง เรือแคนู และเรือยาว

นางสาวณัฐธิดา สมเส็จ อายุ 16 กำลังศึกษาอยู่โรงเรียนบ้านกลางกาญจนกุลวิทยา จ.ระยอง และนางสาวอัญชลี พันผึ้ง อายุ 16 ปี กำลังศึกษาอยู่โรงเรียนระยองวิทยาคม นิคมอุตสาหกรรม ทั้งสองคนมาจากชมรมราชนาวี และได้รางวัลเหรียญทองในการแข่งขันประเภท เรือแคนู 2 คน เยาวชนหญิง ทั้งสองกล่าวว่า ได้เริ่มเล่นกีฬาเรือพายมาได้ปีกว่าแล้ว และร่วมแข่งมาหลายครั้ง ชอบเวลาได้ไปแข่งสนามต่างๆ เพราะว่าได้โอกาสไปเที่ยวด้วย สำหรับสนามแข่งขันเขื่อนภูมิพล รู้สึกชอบมาก เพราะน้ำนิ่ง และมีทัศนียภาพที่สวยงาม ถ้าเป็นไปได้ก็อยากกลับมาแข่งที่นี่อีก นอกจากนี้ยังกล่าวเสริมว่าการเล่นเรือพาย นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังทำให้ได้เจอเพื่อนใหม่ๆ และท่องเที่ยวไปในสถานที่ต่างๆ ด้วย ทางด้านทีม “ไอ้หนูเขื่อนภูมิพล” ที่มีตำแหน่งแชมป์เหรียญทองจากการแข่งขันเมื่อสนามที่ ๒ ณ เขื่อนศรีนครินทร์ ก็ไม่ทำให้ชาวบ้าน อ.สามเงา และชาวจังหวัดตากผิดหวัง เพราะสามารถรักษาแชมป์กวาด 3 เหรียญทองในการแข่งขัน ประเภท เรือ 10 ฝีพาย ชาย ระยะ 1,000, 500 และ 200 เมตร โดยนายณรงค์ศักดิ์ ทองคำ หนึ่งในฝีพาย ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสามเงาวิทยาคม อ. สามเงา จ. ตาก กล่าวว่าก่อนจะลงแข่งรู้สึกกดดันอยู่เหมือนกัน เพราะเป็นการแข่งที่บ้านตัวเอง มีคนรู้จักมาดู มีครอบครัวมาเชียร์ และยังต้องรักษาแชมป์ที่เคยทำไว้เมื่อสนามที่แล้วอีก ก็เลยกดดัน แต่พอชนะแล้วรู้สึกดีใจมาก ตนเองและเพื่อนๆ เริ่มซ้อมมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเรื่อยมา มีได้พักก็ช่วงที่กลับจากสนามที่ 2 แต่ก็ไม่นานมาก เพราะอาจารย์และโค้ชก็เรียกกลับมาซ้อมต่อ ต้องซ้อมทั้งเช้าและเย็น ตอนเช้าก็ลุกขึ้นมาซ้อมตั้งแต่ตี 5 วิ่งไปตามหมู่บ้านใน อ. สามเงา สิ่งที่ได้จากการเข้ามาร่วมเป็นหนึ่งในทีมเรือพายครั้งนี้คือ ทำให้สนิทกับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ มากขึ้น ตอนนี้เริ่มชักชวนรุ่นน้องมาซ้อมเรือพายบ้างแล้ว เพราะอยากให้รุ่นน้องสานต่อ และลงแข่งในระดับเยาวชนต่อไป กีฬาเรือพายเล่นไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย อยู่ที่ความมุ่งมั่นและพยายาม หนึ่งในทีม “ไอ้หนูเขื่อนภูมิพล” กล่าวและว่า. ประชาสัมพันธ์เขื่อนภูมิพล/รายงาน

จังหวัดตาก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย พร้อมจัดการแข่งขันกีฬา “จักรยานเขื่อนภูมิพลเสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 11 ประจำปี 2555 ตั้งแต่เช้าในวันพรุ่งนี้เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 24 สิงหาคม ณ บริเวณหน้าศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อ.เมือง จ.ตาก นายมงคล สัณฐิติวิฑูร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานในการเปิดแถลงข่าว การแข่งขันจักรยานเขื่อนภูมิพลเสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 11 ประจำปี 2555 โดยมี นายสุรินทร์ ติเพียร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก นายกิตติ ตันเจริญ ผู้ช่วยผู้ว่าการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ทหารในพื้นที่ เข้าร่วมการแถลงข่าวในงานครั้งนี้ด้วย

นายมงคล กล่าวว่า ประเภทการแข่งจักรยานเขื่อนภูเขานานาชาติ มีหลายประเภทด้วยกัน 1.เสือทางไกล ระยะทาง 62 กิโลเมตร จากตัวเมืองตาก ถึงเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก 2 .เสือภูเขานานาชาติ ระยะทาง 36 กิโลเมตร แข่งขันรอบบริเวณเขื่อนภูมิพล 3.เสือภูเขาประเภทสมัครเล่น ระยะทาง 20 กิโลเมตร แข่งขันรอบเขื่อนภูมิพล 4. เสือภูเขาประเภทครอบครัว (พ่อ- ลูก แม่–ลูก) ระยะทาง 15 กิโลเมตร แข่งขันรอบเขื่อนภูมิพล และ 5.เสือภูเขาประเภทจักรยานเสือท่องเที่ยว เสือคู่รัก / เสือหมู่ / เสือลำบาก แข่งขันรอบเขื่อนภูมิพลด้วยเช่นกัน

นายกิตติ ตันเจริญ ผู้ช่วยผู้ว่าการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ฯ กล่าวว่า เขื่อนภูมิพลได้ทำการเตรียมความพร้อมของสนามแข่งขันไว้เรียบร้อย ตลอดจนเจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาล รถพยาบาล ส่วนในเรื่องบ้านพัก และโรงแรมที่เขื่อนภูมิพลอำเภอสามเงา จังหวัดตาก ปรากฏว่า มีนักกีฬาและนักท่องเที่ยวสั่งจองที่พักล่วงหน้าเต็มไปหมดแล้ว เหลือเพียงพื้นที่กางเต้นท์ ที่สนามฟุตบอล และสนามหญ้าริมน้ำปิง เรามีการจัดเตรียมสถานที่กางเต้นท์ มีห้องน้ำไว้บริการราคามิตรภาพไว้บริการ สนใจสั่งจองได้ที่อาคารต้อนรับ เขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก ได้ทุกวัน.

 

ตาก ใกล้คว้าแชมป์บาสเกตบอลลีกอาชีพ
“บาสเกตบอลไทยแลนด์ลีก 2012”ครั้งแรกของประเทศใครที่ไม่ได้มีโอกาสไปชมการแข่งขัน “บาสเกตบอลไทยแลนด์ลีก 2012” ครั้งที่ 1ที่สนาม อบจ.ตาก เมื่อวันที่ 21-22 กรกฎาคม 2555 ถือว่า พลาดโอกาสไปอย่างงาม ๆ เนื่องจาก 6 ทีมสโมสรบาสเกตบอลลีกอาชีพหญิง เป็นซุปสตาร์ทีมชาติไทย และทีมชาติอเมริกา มาร่วมแข่งขันและปลุกกีฬาบาสเกตบอลหญิงอาชีพ ที่สมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย และการกีฬาแห่งประเทศไทยตั้งใจจัดการแข่งขันบาสเกตบอลหญิง-ชายอาชีพ และเป็นที่น่าดีใจที่เรามีนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ พ่อเมืองตาก นายณัฐวุฒิ ทวีเกื้อกูลกิจ นายก อบจ.ตาก และนายอำนาจ นันทหาร นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก ดร.สรรพสิริ อรชัยพันธ์ลาภ อุปนายกสมาคม ฯ และคนกีฬาของตากหลายคน พร้อมใจกันรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาดังกล่าวข้างต้น

เริ่มการแข่งขันแบบเหย้าเยือนกันมาแล้ว 8 ครั้ง ที่ ครูสมศรี-ตาก ชนะรวด ไม่เคยพลาดท่าต่อทีมสโมสรใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทีมสโมสรมหาวิทยาลัยศรีปทุม ,มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต-น้อยนพคุณ ,สมาคมกีฬาจังหวัดกระบี่ , CMU.ทองกราวฟาวเฟอร์ , และสโมสรนนท์นวกิจ-นครปฐม ทั้งในรอบแรกและรอบสอง และในวันที่ 2-3 สิงหาคม ทีมสโมสรครูสมศรี-ตาก ก็จะบินลัดฟ้า ไปแข่งขันที่จังหวัดกระบี่ โดยการสนับสนุนจากคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาจังหวัดตาก

นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ กล่าวว่า ตาก ต้องรักษานักกีฬาครูสมศรี-ตาก ให้ดี เรามีนักกีฬาระดับซุปเปอร์ทีมชาติไทย ตั้ง 3-4 คน และประสบความสำเร็จในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ และทีมกีฬามหาวิทยาลัย หลายปีติดต่อกันมั่นใจว่าการแข่งขันบาสเกตบอลหญิงลีกอาชีพ ที่ตากเราหวังว่าจะขอรับเป็นเจ้าภาพแข่งขันนัดชิงชนะเลิศ ในกลางเดือนสิงหาคม ที่สนาม อบจ.ตาก หากไม่มีอะไรผิดพลาด หวังว่า ทีมครูสมศรี-ตาก เราคงจะต้องซ้อมรับถ้วยรางวัลชนะเลิศบาสเกตบอลหญิงอาชีพ เป็นปีแรก

นายอำนาจ นันทหาร กล่าวว่า สมาคม ฯ ได้จัดเสื้อเชียร์กีฬา ในลักษณะแฟนคลับ ราคา 300 บาท/ตัว รายได้ทั้งหมดสนับสนุนกีฬาบาสเกตบอล และกีฬาอื่น ๆ ทุกประเภท สนใจสั่งซื้อได้ที่สมาคมกีฬาจังหวัดตาก อาคาร กกท.ตาก ภายในสนามกีฬาจังหวัดตาก โทร 0-5551-6316 ได้ในเวลาราชการ

เชียร์บาสเกตบอลอาชีพ ร่วมกันใส่เสื้อแฟนคลับ เพื่อร่วมกันสร้างกีฬาอาชีพให้ทีมครูสมศรี-ตาก ชนะเลิศบาสเกตบอลลีกอาชีพ เป็นปีแรก !!...
ทีมข่าวกีฬาปิงเมยตาก/รายงาน

ชาวตากจี้ลุงไวจับมืออบจ.พัฒนาทีม

 

ตาก - ศึกเอไอเอสลีกโซนเหนือ ฟาดแข้งมาถึงแมตช์ที่ 25 เหลืออีกเพียง 10 นัด เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้าย ทีมหัวตารางลุ้นแชมป์กันอย่างสนุก กลับกันทีมท้ายตารางอย่างทีม 'ทหารเสือพระเจ้าตาก'ตาก เอฟซี อันดับ 17 ทีมท้ายตาราง ยังไม่สามารถงัดฟอร์มที่ยอดเยี่ยมออกมาได้ ทำให้แฟนบอลชาวตากเกิดความไม่พอใจอย่างมาก ทำให้ผู้ใหญ่ภายในจังหวัดเริ่มเคลื่อนไหว ล่าสุดนายกฤษณะ พุ่มสนธิ์ เลขาฯ นายกอบจ.ตาก เผยว่า ติดตามและประเมินผลทีมตากมาตลอด ซึ่งบริหารทีมโดย 'ลุงไว'นายเจษฎา สายยิ้ม ปัจจุบันนั่งควบตำแหน่งประธานสโมสรและผู้จัดการทีม ผลงาน 2-3 ฤดูกาลจบอันดับรั้งท้าย ซึ่ง 'ลุงไว' เคยบอกว่าเป็นทีมฟุตบอลของคนตาก ทำไมคนตากไม่ช่วยกัน เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปถาม 'ลุงไว' ซึ่งไม่เคยเปิดโอกาสให้คนอื่นจับต้องได้ ทั้งขอให้เปิดโอกาสกระจายหุ้นให้คนอื่นมีส่วนร่วม หากยังยึดติดควรเปลี่ยนชื่อเป็น 'ลุงไว เอฟซี' อย่าใช้ ตาก เอฟซี 'แผนการทำทีมอาศัยพลังจิตไม่ได้ ควรนำวิทยาศาสตร์กีฬาเข้ามามีส่วนร่วม หากลุงไวรักและอยากพัฒนาวงการฟุตบอล ขอให้ถอยออกมา เปิดโอกาสให้คนอื่นที่พร้อมได้ทดลองทำทีมบ้าง มีหลายคนที่พร้อมทำ ตอนนี้ผู้บริหาร อบจ.ตาก และผู้ทรงคุณวุฒิด้านกีฬาจ.ตาก เสนอแผนพัฒนา แต่สุดท้าย 'ลุงไว' ก็นิ่งเงียบ อยากให้ทบทวนมากๆ เพื่อชาวตาก'

ด้าน 'ลุงไว'นายเจษฎา แจงว่า ยอมรับว่าผลการแข่งขันที่ผ่านมาไม่ดี แต่ยังยืนยันจะทำหน้าที่ต่อไปให้ดีที่สุด เชื่อมั่นว่าเด็กๆ พร้อมสู้ โดยเฉพาะในนัดที่ชนะเพชรบูรณ์ เชื่อทุกคนเต็มที่ในเกมเยือนปากน้ำโพ เอฟซี ส่วนปัญหารุมเร้าทีมอยู่ขณะนี้คือ อบจ.ตาก เจ้าของสนามฟุตบอลที่ใช้เป็นสนามเหย้าและฝึกซ้อมนั้น ตนจะเข้าไปคุยเพื่อให้เกิดความชัดเจน

ส่วนนายสบเกษม แหงมงาม เลขาธิการสมาคมกีฬา จ.ตาก บอกว่าตอนนี้มีประชาชนที่ยังไม่รู้จักคำว่า 'ตาก เอฟซี' คืออะไร ส่วนที่รู้จักก็ผิดหวังกับการทำทีมและรับไม่ได้กับความพ่ายแพ้ อยู่อันดับท้ายตารางทุกปี ทั้งสอบถามไปถึงนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าฯ จ.ตาก ก็ยืนยันทุกภาคส่วนใน จ.ตาก พร้อมเข้ามามีส่วนร่วมกับทีมบอลตาก แต่ติดอยู่ที่การเป็นนิติบุคคล หลายฝ่ายต้องการให้ทีมงานตาก เอฟซี ปล่อยวาง และถอยออกมาให้คนอื่นเข้ามามีส่วนร่วมได้จริง เชื่อว่าศรัทธาแฟนบอลตากจะกลับมาอีกครั้ง

 

 

ชู๊ดแล้วดัง! พลังสาวครูสมศรี-ตาก

โดย... สบเกษม แหงมงาม เลขาธิการสมาคมกีฬาจังหวัดตาก

 

แม้ฟุตบอล “ตาก เอฟ.ซี.ที่มี เจษฎา สายยิ้ม เป็นประธานสโมสร และโค้ชฤทธิ์ ชมน้อย ควบคุมทีมจะไปไม่เป็น แพ้ซ้ำซากท้ายตารางในการแข่งขันกีฬา“ฟุตบอลอาชีพลีกดิวิชั่น 2 ” จนอยู่ท้ายตารางของกลุ่มภาคเหนือมาแล้ว 2-3 ปี ยังเป็นแค่ความฝัน ที่ใช้พูดกระเซ้าเย้าแหย่ หรือเหน็บแนมกัน ผ่านพ่อเมืองตาก, นายก อบจ.ตาก และผ่านนายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก ด้วยความเชื่อที่ว่า นักกีฬาเมืองตาก มักเก่งและรุ่งโรจน์ได้ เฉพาะกีฬาที่เล่นคนเดียว ยกตัวอย่าง เรามีนักกีฬา“ขว้างค้อน ทุ่มน้ำหนัก” ชาย-หญิง ที่อำเภอวังเจ้า นักกีฬากอล์ฟทีมชาติ ในตัวเมืองตาก บอกกันง่าย ๆ แต่ถ้าเล่นเป็นทีมเมื่อไหร่ ไปไม่ถึงดวงดาวสักที
ในการแถลงข่าว เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ที่โรงแรมราชาบุรี อ.เมือง จ.ตาก มรกต วงศ์แสน กล่าวในนามตัวแทน “สื่อมวลชนท้องถิ่น” ผ่าน บอกว่า ประชาชนชาวตาก ขอคืนคำว่า “ตาก” จะไปใช้ชื่อ “วัย เคเอฟซี.” หรือ ฤทธิ์ เคเอฟซี. ให้คืนคำว่า “ตาก”ให้คนตากเถอะครับ แล้วมาทำงานร่วมกัน ขอให้เป็นทีมฟุตบอลอาชีพ “มหาชน” ที่คนตาก มีส่วนร่วม หลาย ๆ จังหวัด เขาแก้ปัญหา และเป็นเจ้าของทีมฟุตบอลอาชีพร่วมกัน สุริยะ ประสาทบัณฑิต กล่าวว่า วันนี้ ทีมบาสเกตบอลหญิงอาชีพ ทีมครูสมศรี-ตาก แหกด่านความเชื่อแล้ว เป็นทีมกีฬาอาชีพ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วอาเชียน ระดับประเทศ เป็นแชมป์กีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศอินโดนีเซีย และเป็นแชมป์กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 40 ขอนแก่นเกมส์ ต้นปี 2555 และเข้าร่วมการแข่งขันบาสเกตบอลอาชีพ “บาสเกตบอลไทยแลนด์ลีก 2012” ครั้งที่ 1 ประจำปี 2555 ที่จัดขึ้นโดยสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย โดยการสนับสนุนของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง ที่เป็นความริเริ่มของฝ่ายกีฬาบาสเกตบอล สมาคมกีฬาจังหวัดตาก เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เอกชน และองค์กรปกครองท้องถิ่น ที่ทำงานกันอย่างมืออาชีพร่วมกัน
“แข่งขันกีฬาลีกอาชีพ ชนะรวด 5 นัดซ้อน กองเชียร์ไม่ผิดหวัง คนตากไม่ผิดหวังกับทีมครูสมศรี-ตาก ทั้ง ๆ ที่เป็นโรงเรียนกวดวิชา ภาษาอังกฤษ ใน กทม.ขอมีส่วนร่วมเป็นสปอนเซอร์แข่งขันในปีแรก ตากเราไม่ขัดข้อง ปีหน้า เราอยากได้เมนสปอนเซอร์ อย่างผาแดง เขื่อนภูมิพล และเจ้าของกิจการบริษัทใหญ่ ๆ ของตาก มามีส่วนร่วม และในวันที่ 21-22 กรกฎาคม นี้

ตากเราจะเป็นเจ้าภาพแข่งขันบาสเกตบอลไทยแลนด์ลีก 2012 ที่โรงยิม อบจ.ตาก ขอให้คนตากมาร่วมเชียร์และให้กำลังใจกัน ตะกร้อตาก ดังมากในอดีต มีทีมชาติมากมาย สมาคมกีฬาฯ ต้องฟื้นฟูและส่งทีมแข่งตะกร้อไทยแลนด์ลีกอาชีพ และช้างเผือกในกีฬาประเภทอื่น ต้องชักชวนให้มาเล่นกีฬาให้ตาก ปีหน้าเราเป็นเจ้าภาพคัดเลือกกีฬาเยาวชนภาค 5 หวังว่า คนตาก คนกีฬา และทุกภาคส่วน จะเข้ามาช่วยผลักดันกีฬาร่วมกัน” นายสุริยะ กล่าว นายณัฐวุฒิ ทวีเกื้อกูลกิจ นายก อบจ.ตาก กล่าวว่า อบจ.ตาก ยุคใหม่ ใส่ใจกีฬา ประการแรก องค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก ทำงานร่วมกันของสมาคมกีฬาจังหวัดตาก ศูนย์การท่องเที่ยวกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.ตาก) ท่องเที่ยวและกีฬา และสถานศึกษาทั้ง 9 อำเภอ ปรับปรุงโรงยิมนีเซียม อบจ.ตาก และงบจัดการแข่งขันอื่น ๆ 700,000 บาทเศษ มั่นใจว่าการแข่งขันกีฬาบาสเกตบอลลีกอาชีพ ครั้งนี้ จะเป็นการจุดประกายให้เด็กเยาวชนในวัยเรียนและนอกโรงเรียน หันมาให้ความสนใจในวงการกีฬาของตากมากขึ้น

นายอำนาจ นันทหาร นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายก อบจ.ตาก และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการส่งทีมและจัดการแข่งขันกีฬาดังกล่าวข้างต้น ทีมบาสเกตบอลหญิงเมืองตาก ยังไปดังระดับกีฬาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และกีฬาแห่งชาติ เป็นปรากฎการณ์กีฬาประเภททีม ที่ประสบความสำเร็จที่จับต้องได้ ทีมบาสเกตบอลสาวเมืองตาก ที่เพิ่งไปคว้าแชมป์กีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศอินโดนีเชีย

จากการแข่งขันบาสเกตบอลหญิงกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 40 ขอนแก่นเกมส์ มาหมาด ๆ เมื่อต้นปี 2555 ที่ผ่านมานี่เอง ดร.สรรพสิริ อรชัยพันธ์ลาภ อุปนายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก ที่อาสาเข้ามาเป็นผู้จัดการทีมบาสเกตบอลหญิงในงานนี้เป็นครั้งแรก กล่าวว่า ไม่ใช่ได้มาแบบฟลุ๊กๆ แต่เป็นการได้มาด้วยการทุ่มเทไล่ล่าความฝันของฝ่ายกีฬาบาสเกตบอลของตากเองในรอบ 4 ปี ผลงานที่ผ่านมาเป็นแชมป์กีฬาบาสเกตบอลภาค 5 รองแชมป์กีฬาแห่งชาติ นักกีฬาหญิง ได้รับการคัดเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย ต้นปีที่ผ่านมา นักชู๊ดห่วงสาวเมืองตาก ได้รับการคัดเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย และในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 40 ขอนแก่นเกมส์ เราได้เหรียญทอง เป็นแชมป์กีฬาแห่งชาติ

สุดท้าย เราหวังว่า ทีมบาสเกตบอลสาวเมืองตากการสร้างประวัติศาสตร์ที่น่าชื่นชมยินดี กลายเป็นข่าวดีของคนเมืองตากทุกคน เป็นความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ที่สำคัญถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของทีมบาสเกตบอลหญิงสาวเมืองตาก ที่คว้าแชมป์กีฬาอาชีพ “บาสเกตบอลไทยแลนด์ลีก 2012” ครั้งที่ 1 ที่จะมีการแข่งขันในรอบรองชิงชนะเลิศ และชิงชนะเลิศ อีกไม่กี่วันข้างหน้า ที่สนามอบจ.ตากของเรา ทุกคนจะได้ร่วมบันทึกความสำเร็จเอาไว้ สิ่งสำคัญนักกีฬาบาสเกตบอลหญิงทีมสาวเมืองตาก คือ “ที่หนึ่ง” ในใจของคนตากไปแล้ว !!..

สมาคมกีฬา จับมือ อบจ.ตาก ทรูวิชั่น
ยิงสดทีวี บาสอาชีพหญิงลีก จากสนามตากปลุกกระแสกีฬาอาชีพสมัครเล่นตาก สมาคมกีฬา ฯ หวังแชมป์สมัยแรก“บาสเกตบอลไทยแลนด์ลีก 2012” กลัวสนาม อบจ.ตาก คนดูจะล้นโรงยิม ฯ จับมือกับ อบจ.ตาก ยิงสดถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์ ผ่านสนามแข่งขันกีฬากลางจังหวัดตาก ในปลายเดือนนี้นายอำนาจ นันทหาร นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก

เปิดเผยว่าในการแข่งขันบาสเกตบอลหญิงอาชีพรายการไทยแลนด์ลีก 2012 ในเลกที่สอง ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 14-29 กรกฎาคม2555 นี้ จะเป็นการแข่งขันในทีมเหย้า-เยือน กับจังหวัดที่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 6 จังหวัด และในระหว่างวันที่21-22 กรกฎาคม 2555 จ.ตากรับเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันรองรับทีมผู้มาเยือน โดยใช้โรงยิมนีเซียม 1,000 ที่นั่ง บริเวณสนามกีฬากลางจังหวัดตาก (อบจ.ตาก) ตำบลน้ำรึม อ.เมือง จ.ตาก และมีการถ่ายสดผ่านสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ทรูวิชั่น ช่อง 69 คู่บาสเกตบอลหญิงครูสมศรี-ตาก ตลอดแมตช์การแข่งขัน ในวันที่ 21 และ 22 กรกฎาคม 2555 ตั้งแต่เวลา 13.00 น.เป็นต้นไปนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า บาสเกตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆ ของไทย และในวันนี้ บาสเกตบอลจะเข้าสู่กีฬาอาชีพภายใต้การสนับสนุนของการกีฬาแห่งประเทศไทย และสมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย เราชาวตากพร้อมให้การสนับสนุนด้วย นายณัฐวุฒิ ทวีเกื้อกูลกิจ นายก อบจ.ตากกล่าวว่า การส่งเสริมกีฬา เป็นนโยบายหนึ่งใน 7 ข้อ ที่จะส่งเสริมและพัฒนาวงการกีฬา เพื่อสุขภาพและสู่ความเป็นเลิศ วันนี้ นักกีฬาบาสเกตบอลหญิง เราโดดเด่นมาก ชนะมาทุกนัด (ระหว่างวันที่ 9-24 มิ.ย.) ในเลกแรก 5 นัด ชนะทีมบาสเกตบอลอาชีพทุกนัด จึงเป็นโอกาสให้กับเยาวชนทั้งในและนอกโรงเรียน ที่หันมาเล่นกีฬาบาสเกตบอล และกีฬาอื่น ๆ อีกครั้ง กีฬาสร้างความสุขให้คนทั้งประเทศและทั้งจังหวัดตากได้ อบจ.ตาก พร้อมส่งเสริมและร่วมมือกับสมาคมกีฬาจังหวัดตาก ในทุก ๆ ด้าน เพื่อให้คนตากเชียร์อย่างมีความสุขเมื่อประสบชัยชนะของการแข่งขัน และให้ชาวตาก มีสุขภาพที่แข็งแรงนายกฤษณะ พุ่มสนธิ์ เลขานุการนายก อบจ.ตาก กล่าวว่า อบจ.ตากได้ปรับปรุงโรงยิม ฯ ที่ใช้เป็นสนามแข่งขันทั้งพื้นปาเก้ ที่พักนักกีฬา สกอร์บอร์ด แป้นบาสเกตบอล พัดลม และอื่น ๆ ใหม่ทั้งหมด ด้วยงบประมาณ 700,000 บาทเศษ เพื่อรองรับทีมผู้มาเยือน ให้เป็นมาตรฐานของสมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย และการกีฬาแห่งประเทศไทย คาดว่าการปรับปรุงสนามจะแล้วทันการจัดการแข่งขัน ไม่น้อยกว่า 7 วันดร.สรรพสิริ อรชัยพันธ์ลาภ อุปนายกสมาคม ฯ ผู้จัดการทีมบาสเกตบอลหญิงอาชีพตาก กล่าวว่า นักกีฬาหญิงของเราเตรียมทีมกันมา 3-4 ปี แข่งขันในนามทีมตาก ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ และในต้นปีนี้ ทีมตาก ก็ได้แชมป์กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 40 ขอนแก่นเกมส์ และก่อนหน้านี้ “ผิง” จุฑามาส จันทกาล “เจี๊ยบ” จุฑาทิพย์ มธุรส และ นฤมล บ้านหมู่ ได้นำพาทีมชาติไทย ชนะเลิศกีฬาซีเกมส์ที่ประเทศอินโดนีเซีย เรียกว่าเป็น 3 นักกีฬาทีมชาติหลัก จะผนึกกำลังกับนักกีฬาบาสเกตบอลหญิง ที่เป็นแชมป์กีฬาแห่งชาติ ทีมตากทุกคน อย่างไรก็ตามขอขอบคุณผู้สนับสนุนการแข่งขันกับทีมตากทุกราย ไม่ว่าจะเป็น “ครูสมศรี” จาก กทม. และผู้สนับสนุนหลักและรองทั้งในตาก และต่างจังหวัดนายสบเกษม แหงมงาม เลขาธิการสมาคมกีฬาจังหวัดตาก กล่าวเพิ่มเติมว่า ถือว่า เป็นรายการกีฬาแรก ที่สมาคมกีฬา ฯ ส่งเสริมการแข่งขันกีฬาอาชีพ ประกอบกับคนทำทีมกีฬาบาสเกตบอลคนตากเปิดใจกว้างที่ทำให้จังหวัดตาก คนตาก สมาคมกีฬาจังหวัด องค์กรปกครองท้องถิ่น และภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วม ทำทีมและจัดการแข่งขันบาสเกตบอลหญิงครั้งนี้ได้ และไม่เท่านั้น สมาคม ฯ ยังจัดให้มีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์ ไปยังผู้ชมทั่วประเทศ คู่ตาก ที่ลงแข่งขันทุกนัด และในนัดชิงชนะเลิศ ลีกอาชีพ ในวันเสาร์ ที่ 15 สิงหาคม 2555 เราได้ปรึกษากับผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และนายก อบจ.ตาก มีความพยายามที่จะใช้สนาม อบจ.ตาก รับเป็นเจ้าภาพ และจัดถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์ เป็นมติใหม่ให้กับวงการกีฬาของจังหวัดตาก ในอนาคต ต่อไป.

ตากชนะบาสไท​ยแลนด์ลีก นัดที่ 4 รั้งอันดับ​หนึ่ง

 

ตาก ชนะกระบี่ ในการแข่งขันบาสเกตบอลหญิงอาชีพ บาสเกตบอลไทยแลนด์ลีก 2012 วันนี้ ที่สนามมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต กรุงเทพมหานคร ดร.สรรพสิริ อรชัยพันธ์ลาภ อุปนายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก ผู้จัดการทีมบาสเกตบอลหญิงอาชีพสโมสรครูสมศรี-ตาก รายงานผลถึงการแข่งขันบาสเกตบอลหญิงอาชีพ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2555 ในรายการแข่งขันบาสเกตบอลไทยแลนด์ลีก 2012 ครั้งที่ 1 ประจำปี 2555 ณ สนามกีฬามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต กรุงเทพมหานคร ทีมสโมสรครูสมศรี-ตาก ชนะทีมสโมสรสมาคมกีฬาจังหวัดกระบี่ เป็นนัดที่ 4 ติดต่อกัน ด้วยสกอร์ 45 : 42 และในพรุ่งนี้ วันที่ 24 มิถุนายน ทีมครูสมศรี-ตาก จะแข่งขันกับทีมมหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่สนามกีฬามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต โดยสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ทรูวิชั่น ช่อง 69 จะถ่ายทอดสด ในเวลา 13.00 น.ให้แฟนกีฬาบาสเกตบอลได้ชมพร้อมกันทั่วประเทศ รายงานแจ้งว่า ทีมครูสมศรี-ตาก ได้คะแนนนำเป็นอันดับ 1 ของการแข่งขันบาสเกตบอลอาชีพหญิงในรายการบาสเกตบอลไทยแลนด์ลีก 2012 ประจำปี 2555 โดยนัดแรก ชนะทีมสโมสรมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต-น้อยนพคุณ กรุงเทพมหานคร ด้วยคะแนน 59 : 54 นัดที่สอง ชนะทีมสโมสรนนท์กิจ-นครปฐม จังหวัดนครปฐม ด้วยคะแนน 68 : 51 และนัดที่สามชนะทีมสโมสร CMU.ทองกราวฟาวเฟอร์ จังหวัดเชียงใหม่102 : 52 คะแนน และล่าสุดในการแข่งขันวันนี้ ( 23 มิ.ย.) ชนะทีมสมาคมกีฬาจังหวัดกระบี่ ด้วยคะแนน 45 : 42 ดร.สรรพสิริ อรชัยพันธ์ลาภ กล่าวเพิ่มเติมว่า สมาคมกีฬาจังหวัดตาก ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันบาสเกตบอลหญิงอาชีพ ในรายการบาสเกตบอลไทยแลนด์ลีก 2012 ในระหว่างวันที่ 21-22 กรกฎาคม 2555 ณ สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก (อบจ.ตาก) มี 6 ทีม สโมสรบาสเกตบอลอาชีพมาร่วมแข่งขัน และนอกเหนือจากนั้น สมาคมกีฬาจังหวัดตาก ยังได้จัดการประกวดกองเชียร์ดีเด่นรางวัล 10,000 บาท รางวัลชู๊ดคะแนน 3 แต้ม รางวัล6,000 บาทให้กับแฟนกีฬาบาสเกตบอลชาวตาก สนใจสมัครได้ที่สมาคมกีฬาจังหวัดตาก อาคารศูนย์การกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดตาก ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2555 ในเวลาราชการ.